Bỏ tù những ai bôi nhọ lãnh đạo!

Mai Linh - Web Việt Tân

1
- Quảng Cáo -

Listen to “Bỏ tù những ai bôi nhọ lãnh đạo !” on Spreaker.

Đó là một đề nghị mới của bà Nguyễn Thị Xuân, đại biểu quốc hội từ tỉnh Đắk Lắk mà theo bà là đề ngăn chận những hành vi xuyên tạc, xúc phạm đến lãnh đạo đảng và nước, nhất là vào những dịp đại hội đảng, bầu cử quốc hội.

Bà Nguyễn Thị Xuân hiện là mang hàm Đại Tá, phó giám đốc công an tỉnh Đắk Lắk, đưa ra đề nghị nói trên trong một thảo luận của Quốc hội bàn về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật hình sự.

- Quảng Cáo -

Có thể nói là dư luận khá bất ngờ trước sự đề nghị của bà đại biểu Nguyễn Thị Xuân, nhưng khi biết gốc gác của bà là một đại tá công an, người ta mới thấy rõ thực chất các đại biểu quốc hội là “đầy tớ” của đảng chứ không phải của dân.

Ở các nước văn minh, tiến bộ, những người đại diện dân luôn luôn suy nghĩ và đưa ra những dự án luật nhằm tăng cường quyền lực của người dân. Trái lại, ở những quốc gia độc tài thì đại biểu đề nghị những dự án luật theo nhu cầu của đảng. Đề nghị của bà đại tá công an Nguyễn Thị Xuân là trường hợp điển hình.

Trong xã hội văn minh, những nhân vật lãnh đạo các tổ chức, đảng phái và chính quyền đều được coi là “người của công chúng”. Do đó phải chấp nhận những sự phê phán hoặc chỉ trích của dư luận về những phát biểu, quyết định, kể cả hành động. Phê phán, chỉ trích của dư luận có thể sai và có thể đúng, nhưng điều quan trọng là các nhân vật lãnh đạo phải ý thức rằng mọi hành vi và lời nói của mình đang được dư luận chú ý.

Do đó, nếu có những phê phán nào sai hoặc không chính xác thì người lãnh đạo phải lên tiếng, còn đúng thì phải ghi nhận sửa chữa. Đó là cách ứng xử bình thường ở những xã hội dân chủ.

Trong chế độ cộng sản, những người được đưa lên vị trí lãnh đạo đảng, chính quyền, quốc hội không do người dân chọn lựa mà là do nhu cầu của đảng. Nói cách khác, những người lãnh đạo như ông Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc, bà Nguyễn Thị Kim Ngân được đưa lên nắm một số trách vụ trong đảng hay trong cơ quan nhà nước hoàn toàn do sự sắp xếp sau một quá trình đấu đá gay gắt trong nội bộ đảng, chứ không do sự bỏ phiếu bầu lên từ người dân.

Khi những người được gọi là lãnh đạo nhà nước hay quốc hội mà không do bầu chọn lên, chắc chắn là người dân không hài lòng và vì thế họ có quyền phê bình, chỉ trích. Nếu lãnh đạo đảng và nhà nước CSVN biết điều thì nên lắng nghe những phê bình, chỉ trích của dư luận để cải sửa hầu đáp ứng nguyện vọng chung của toàn dân.

Thay vì làm như vậy, bà đại tá công an Nguyễn Thị Xuân lại đề nghị bắt bỏ tù những ai lên tiếng phê phán, chỉ trích lãnh đạo.

Trong luật hình sự, nhà cầm quyền CSVN đã có sẵn điều 121 (tội làm nhục người khác), quy định rất rõ rằng người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Điều luật 121 nói trên đã cho thấy những biện pháp hình sự cần thiết nhằm bảo vệ cho một cá nhân khi bị xúc phạm và nếu những lãnh đạo đảng, nhà nước có bị gọi là xuyên tạc, xúc phạm đi chăng nữa cũng chỉ là một cá nhân và xét xử dựa trên điều luật này.

Vì thế, đề nghị của bà đại biểu công an Nguyễn Thị Xuân không phải là đề nghị cá nhân mà phải coi là một nhu cầu mới của đảng, nhằm ngăn chận làn sóng phê phán mạnh mẽ của dư luận về những đấu đá thượng tầng lãnh đạo đảng CSVN trong thời gian qua. Đặc biệt là bộ máy công an lo ngại cuộc nội chiến do ông Nguyễn Phú Trọng phát động hiện nay để tóm thu quyền lực cho phe đảng, chống lại phe ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ tràn ngập những thông tin gây bất lợi cho ông Trọng và làm rúng động đến nội bộ đảng.

Tóm lại, đề nghị của bà đại tá công an Nguyễn Thị Xuân chẳng khác gì trước đây, Bộ công an và ban tuyên giáo đề xuất điều luật 88 (tội tuyên truyền chống phá nhà nước) và điều 258 (lợi dụng quyền tự do xâm phạm lợi ích nhà nước) trong luật hình sự để bóp chết quyền tự do ngôn luận và phát biểu của người dân. Nay họ muốn hình sự hóa các chỉ trích, phê phán đối với lãnh đạo đảng và nhà nước, thành một điều luật mới (tội chỉ trích lãnh đạo) cho thấy là nhà cầm quyền CSVN càng ngày càng đi ngược trào lưu tiến hóa của nhân loại.

- Quảng Cáo -

ĐÃ CÓ 1 GÓP Ý

  1. Quốc Hội là cơ quan cao nhất trong hệ thống chính trị quốc gia. Quốc Hội không những (thay mặt) nhân dân giám sát hay (theo dõi) hoạt động của chính quyền, mà còn có thể “cách chức” người đứng đầu hành pháp như Thủ Tướng hoặc Chủ Tịch nước…. nếu như những người này không “làm theo” ý nguyện của dân.
    Xem ra… bà Nguyễn Thị Xuân đang “bảo vệ” chính quyền” hơn là đứng về phía dân, Là người có ăn học, nhưng bà Xuân lại không hiểu vai trò của Quốc Hội là cái gì. Thật là tội nghiệp.
    Đây là chân dung bà Xuân… Đại Tá Công an. http://baodaklak.vn/dataimages/201608/original/images1162531_md3.JPG

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here