Câu hỏi dai dẳng về Formosa đã có lời giải

Nguyễn Anh Tuấn - nguyenanhtuan's blog

69
- Quảng Cáo -

Suốt thời gian qua, nhiều người đặt câu hỏi vì sao thảm hoạ Formosa để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cả về kinh tế (hàng trăm nghìn người mất sinh kế), xã hội (tình hình an ninh trật tự bất ổn) và môi trường (hệ sinh thái biển mất nửa thế kỷ để hồi phục) nhưng không một ai, cả từ phía tập đoàn lẫn chính quyền, bị truy tố.

Trong khi đó, những người tích cực nhất phản đối Formosa dưới những hình thức khác nhau, từ xuống đường (Blogger Mẹ Nấm), đưa tin (Nguyễn Văn Hoá, Bạch Hồng Quyền) đến hỗ trợ nạn nhân đi kiện (Hoàng Bình) lại lần lượt bị khởi tố, bắt giam.

Vì sao có chuyện ngược đời như vậy?

Có thể phần nào hiểu được lý do nếu đọc một trong ba giải pháp được Bộ Kế hoạch Đầu tư đề xuất nhằm kéo tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm lên (sau khi quý I không được như mong đợi):

- Quảng Cáo -

“Giải pháp thứ ba mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề cập đến là giao các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thành các công việc liên quan đến xử lý vấn đề môi trường của dự án Formosa, nếu đủ điều kiện để hoạt động, có thể xem xét cho phép nhà máy đi vào vận hành.

Theo tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu được vận hành lò cao số 1 trong tháng 5 sẽ cho công suất là 3,5 triệu tấn thép/năm, đóng góp khoảng 0,16 điểm % trong tăng trưởng GDP.” (Trích bản tin báo Dân Việt)

Mà ai cũng biết kinh tế nước ta ì ạch chủ yếu là bởi quá nhiều dự án nghìn tỷ kém hiệu quả của các tập đoàn kinh tế quốc doanh cũng như vô số các khoản đầu tư công lãng phí.

Nghĩa là:

Nhà nước đầu tư/kinh doanh kém hiệu quả -> Kinh tế sa sút -> Tăng trưởng sụt giảm.

Để kéo tăng trưởng lên:

Tạo điều kiện cho Formosa vận hành -> Hết mực bảo vệ tập đoàn này -> Trấn áp bất kì ai phản đối Formosa.

Đơn giản là thế, công lý, nhân phẩm, môi trường đâu có chỗ. Đây là nơi chỉ có đồng tiền nói chuyện.

- Quảng Cáo -

69 CÁC GÓP Ý

  • B Th , toi chi la dan thuong VN nhung khi doc nhung suy nghi cua ban…nhiet tinh ung ho fomosa tan pha dat nuoc VN nhu vay thi ban ko the nao la nguoi VN roi! Chi co the la nguoi TQ thoi.

  • Phải giám sát thật chặt chỉ số an toàn môi trường cho phép trong hợp đồng ký kết. Đồng thời xử lý và thực thi đúng như cam kết đền bù thiệt hại sự cố xả thải gây thảm họa . Nếu vi phạm hoặc tái phạm nhất thiết bọn họ phải cút khỏi VN vĩnh viễn.
   Nhưng khổ là đám quạ đen lấy cớ để chống chính quyền là chính.

  • Fomosa da gay ra hau qua nghiem trong den vay lai con khong the hien tinh than trach nhiem dung muc ….Dat minh vao vi tri vung bi anh huong dan tinh dieu dung kho so tram be BThuyet han se ko con co the noi vien vong nua dau! Va toi tin ban cung se cung ” dam qua den ” (loi am chi khong nen co cua BThuyet doi voi nhung nguoi dan khon kho )
   lay co chong chinh quyen nha ban!

  • TOI thay Bui Thuyet an chua NO NGHI CHUA TOI.Dau ban khg co NAO.Tat ca cac vung VEN BIEN VN . Tom ca ngheu so oc deu chet het , trang xoa tren bai cat ,nuoc Bien bi o nhiem .Sau nay TAT CA MOI NGUOI CUNG CHET VOI BIEN.

  • Vế HT , QB xem còn chết nữa không? Tìm hiều kỹ rồi hãy nói. Còn đã là thảm họa thì phải từng bước xử lý và CP đã và đang tiếp tục làm. Tiền đền bù thiệt bà con đã nhận dù không thể được như ban đầu nhưng cơ bản cuộc sống bà con đang đi vào ổn định .Vậy hà cớ gì đi biều tình chặn quốc lộ rồi gây bạo loạn chống chính quyền?!
   Formosa chẳng tốt đẹp gì nhưng mọi thứ phải tuân thủ luật pháp của VN và QT không thể thích là đuổi họ được điều quan trọng là phải giám sát chặt chẽ những tiêu chuẩn về môi trường và khắc phục hậu quả mà họ đã gây ra như họ đã cam kết. Nếu họ tiếp tuc tái phạm đương nhiên họ sẽ phải cút khỏi VN vĩnh viễn.
   Còn với đám linh mục và giáo dân đi kiện chỉ là vỏ bọc của âm mưu chống phá nhà nước

  • Dù không ăn cá biển miền trung nhưng Long Kim đang có biểu hiện nhiễm phenol. Chập chập cheng cheng và có dấu hiệu bị điên. Còn nguyên nhân thì chưa rõ nhưng theo quan sát 80% là do hậm hực và chống cộng mà ra.
   Rất đáng thương.

  • Tội nghiệp cho Bùi Thuyết vì lý luận , lý thuyết như cái bùi . Đến như Campuchia tẩy chay Fomosa bạn lấy căn cứ khoa học từ đâu mà dám nói đang khắc phục hay là bạn đang viết thuê cho nó . Lương tháng nhiêu vậy mà quên đi đồng bào . Đúng ra chính quyền phải bảo vệ cho lợi ích hợp pháp của người dân , nhưng hãy nhìn kỹ và thấu hiểu liêu 500 trăm triệu đô có đủ bồi thường cho sự hủy diệt môi trường hàng triệu người dân miền Trung phải bỏ biển mà chính ngư dân là những cột mốc sông khẳng định chủ quyền biển đảo tổ quốc . Những lý do đó dân xuống đường đòi đóng cửa Fomosa có đủ thuyết phục không .

  • Mẹ . Thằng Mỹ còn đéo dám đuổi Formusa ở đó kêu VN . Tụi mày lên mạng xem Formusa Texax Mỹ nó gây ô nhiễm ở Mỹ bao nhiêu lần rồi . Toàn đám 3/ ngu như bò

  • “Phản động” là một thuật ngữ gốc chữ Hãn chỉ hành động phản lai, chống lại phe chính nghĩa mà lịch sử cách mang VN đương đại thường dùng. Ví dụ điển hình như Hà Bài là một tên phản động hoặc tôn thờ phản động .

 1. Tiền chỉ là một nguyên nhân . Còn các nguyên nhân khác …. xâm lược , sử dụng VN như bãi rác công nghiệp , ….là người vn thì đau đớn như đang bị bệnh nan y , chờ ngày chết bởi khối u formosa .

 2. Dau day moi nho deu do Fomosa va cq VN moi ra co su,, dan tinh dieu dung xa hoi roi ren hon loan…Chi can fomosa cut khoi VN thi moi viec se lai dau vao do ngay thoi! Moi nguoi ai cung hieu chi moi cq ngu hoai khong hieu

 3. Không quốc gia nào tệ như Việt Nam…. Tội nghiệp cho dân mình…… Khốn nạn thay bọn cầm quyền phản bội tiếp tay cho kẻ thù ngoại bang, toàn dân phải giết kẻ thù và tay sai…… Tiến lên bà con. Không lùi bước. Đoàn kết sẽ chiến thắng….

 4. Ăn nhiều… Tống đầy họng oy éo làm j dk.. Áp dân lành thoi k bjo sự thật ra thì mất chức mất quyền.. Mà đây là chính trị Đi tù là chắc chắn

 5. Vậy Fomosa là cứu cánh nền kinh tế nếu không duy trì sự tồn tại của nó chế đọ này không đủ kinh phí để vận hành . Nên chủ trương phải chấp nhận hy sinh hệ sinh thái, môi trường tính mạng người dân miền Trung để duy trì chế độ . Như vậy liệu có kéo dài sự tồn tại của nhà nước được bao lâu? Khi bộ máy này ngày càng phình to ra để nuôi một lực lượng để bảo vệ mà không làm ra sản phẩm nào cho xã hội . Thật nguy hiểm .

  • H Le so sanh cua ban qua la khap khieng. Hy sinh khong co nghia la huy hoai la tan pha.. hy sinh mot cai gi do de duoc mot cai gi khac tot dep hon …” hy sinh” 2 tu ay co y nghia cao dep vo cung ban ko the lam dung mot cach tuy y duoc dau . Voi fomosa lai cang ko ai tu minh duoc phep gan 2 chu hy sinh Do chi la nguy bien .

 6. Tôi giải đáp cho ha ví dụ mô sa đền bù thiệt hại 5 tỷ đô csvn phải Cam kết không thưa kiện phải Tiếp tục Cho mô sa hoạt động nhân dân không được khiếu nại nhưng số tiền đền bù đó dân chi cho dân 5tr đô vậy cho nên dân đi kiện ngăn cản dân đòi công lý biểu tình đánh đập dân Do cấp trên chỉ đạo cấp dưới biết Sai cũng phải ngăn chặn dân, cho nên tất cả người dân chúng Ta phải đồng lòng phải lên án để bảo vệ môi trường nguồn nước là máu của sự sống cho nhân loại không thể để csvn bao Che Để hủy diệt môi trường hủy diệt nhân loại một cách quá vô lý được quốc tế sẽ cộng tác với chúng ta mình đã làm Đúng không có gì phải sợ

 7. Giờ Đài Loan với Mỹ cũng coi như đồng minh nên Đài Loan bán Formosa cho Mỹ mẹ nó đi thì bọn nó lấy cc gì nữa mà biểu tình. Chẳng lẽ lấy tiền của thầy chửi thầy hả coi sao được.kkk.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here