Anh Cự bị cho nghỉ hưu

Phạm Nhật Bình - Web Việt Tân

Ông Võ Kim Cự bị chính các đồng chí của mình quyết định kỷ luật do đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của đảng. Ảnh: VGP
- Quảng Cáo -

Sau một thời gian ra sức bao che cho Võ Kim Cự, Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng (từ 2008-2010) bất chấp phản ứng dư luận, cuối cùng hôm 17 tháng 2 vừa qua, ông Võ Kim Cự đã bị đảng lột hết mọi chức vụ trong thời gian ở Hà Tĩnh.

Là người tích cực mang Formosa vào Hà Tĩnh, với vốn đầu tư gần 10 tỷ đô-la đầy sức hấp dẫn, ông Võ Kim Cự chắc cũng không thể ngờ là ông đã mang vào một thảm họa cho Việt Nam và cho chính sự nghiệp chính trị của mình. Với đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những chức danh đầu đàn ở Hà Tĩnh của ông Cự giờ đây đã không cánh mà bay, từ Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng đến Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 và Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban quản lý Khu kinh tế (2008-2010).

Tuy bị lột hết chức vụ cũ nhưng ông Cự vẫn còn niềm an ủi là chức Đại biểu quốc hội khóa XIII (2016-2021) và Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã… chưa bị rớ tới. Trong hai chức vụ này ông Cự chưa làm gì sai và ông tưởng ông sẽ yên thân với tháng ngày còn lại cho tới ngày về hưu một cách đàng hoàng.

Nhưng giống như một “người gian mắc nạn”, ngày 28 tháng 4, trong dịp tiếp xúc cử tri Ninh Kiều, Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nói tách bạch ra về trường hợp của ông Cự: “Quốc hội sẽ làm thủ tục cho thôi nhiệm vụ đại biểu và chính phủ làm thủ tục cho nghỉ hưu đối với ông Võ Kim Cự, vì ông đã đến tuổi nghỉ hưu. Có nghĩa là nghỉ hưu là hết chức. Chức trong quá khứ là cắt, chức hiện tại là thôi đồng nghĩa không còn gì nữa.” Lý luận vòng vo giữa “cắt” và “thôi” của bà Kim Ngân để giải thích hành động thải hồi của đảng đối với ông Cự thực ra cũng không làm ai ngạc nhiên vì đó chỉ là sự ngụy biện thường thấy.

- Quảng Cáo -

Rõ ràng ông Cự “chưa sai” trong vai trò còn lại nhưng không có gì bảo đảm là ông sẽ không sai nên lệnh của đảng ép ông ta phải nghỉ qua miệng bà Kim Ngân cho hợp tình hợp lý. Vì với một người nhiều thành tích trong thảm họa Formosa như ông mà cho tiếp tục ngồi trong Quốc hội dù là ngồi chơi xơi nước, thì thật bất lợi cho đảng.

Ông Cự còn giữ ghế đại biểu quốc hội sẽ là lý do để người dân bôi tro trát trấu vào mặt đảng vì cả hai đã đồng tình bao che Formosa đến giây phút cuối cùng. Không gì tốt đẹp và hợp tình hợp lý hơn là đảng chế tạo ra lý do “xin về hưu” mà trong thực tế là bắt ông phải cầm sổ hưu trong lúc năng lực ông Cự vẫn còn phơi phới… và còn muốn hy sinh phục vụ cách mạng nhiều năm nữa.

Thông thường trong một xã hội dân chủ và pháp trị, những người phục vụ trong bộ máy công quyền nếu có quyết định sai lầm phương hại đến nhiều người hay làm điều gì trái luật pháp thì chính luật pháp đó sẽ xét xử công minh cả về trách nhiệm lẫn hình phạt. Nhưng dưới chế độ đảng trị ở Việt Nam, ông Cự cũng là một viên chức đầu sỏ nằm trong bộ máy đảng nên không thể xét theo luật bình thường. Ông Cự bị chính các đồng chí của mình quyết định kỷ luật do đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của đảng, cho dù hiện nay cái uy tín ấy nhẹ như bông. Buộc phải nghỉ hưu cũng là một hình thức vớt vát cho dư luận thấy đây là một sự nhận trách nhiệm chứ không do luật pháp xét xử.

Vì thế, xoay quanh vụ ông Cự bị cho nghỉ hưu, chúng ra thấy ba điều:

Thứ nhất, đảng sẵn sàng vắt chanh và vứt cả vỏ khi thấy nguy hiểm đến mình. Ông Cự tuy tận tình phục vụ và bị lỗi trong quá khứ nhưng đảng đã coi ông là đồ hủi nên vứt luôn bằng cách ép ông nghỉ hưu. Điều này cho thấy là trong đảng không có tình nghĩa gì cả mà chỉ có quyền lợi với nhau. Hết quyền tức là hết lợi.

Đây cũng chẳng phải là trường hợp cuối cùng. Hội nghị Trung ương 5 vừa chấm dứt cũng đã vứt bỏ không thương tiếc một ủy viên Bộ chính trị khi truy cứu cái gọi là trách nhiệm trong quá khứ. Giờ đây trong mắt các tầng lớp đảng viên, bộ mặt giả nhân giả nghĩa của đảng không còn đủ hấp lực khiến mọi người trung thành như một đàn cừu. Từ đó lại thấy bật ra một câu hỏi: Còn ai nữa trong bộ máy cầm quyền cao nhất đáng bị đưa lên bàn mổ, truy cứu trách nhiệm trong quá khứ?

Thứ hai, trước đây ông Cự tuyên bố rằng ông mang Formosa vào Hà Tĩnh là vì muốn người dân Hà Tĩnh có công ăn việc làm và mọi công việc đều theo quy định của Trung Ương. Thế nhưng khi vỡ lở vụ Formosa đầu độc môi trường thì đảng lại cho rằng ông Cự lộng quyền, coi thường Trung ương khi cho Formosa ở đến 70 năm mà không tham khảo Trung ương. Dĩ nhiên ai cũng biết, không chỉ một mình Võ Kim Cự lại có thể tự tung tự tác trong vấn đề Formosa mà chính cấp ủy đảng trung ương cũng phải chịu trách nhiệm, điển hình cao nhất là Nguyễn Phú Trọng, suốt thời gian đó đang ngồi ghế tổng bí thư. Rõ ràng là khi một người cán bộ ngã ngựa, lãnh đạo đảng đổ lên đầu họ mọi tội lỗi và phủi hết mọi công trạng cống hiến do tin tưởng vào đảng một cách mù quáng.

Ông Nguyễn Phú Trọng và ông Võ Kim Cự. Ảnh: AFP

Thứ ba, không những đuổi cổ ông Cự về vườn mà đảng còn tìm cách bịt miệng ông Cự để ông ta phải im lặng với quyết định của đảng. Vì cái ghế đại biểu ở quốc hội không còn, nên ông không còn dịp đăng đàn đề tự bào chữa hay đổ thừa là “tại cơ chế”. Mọi sự rồi sẽ chìm xuồng như chưa bao giờ có một nhân vật nào mang tên Võ Kim Cự. Biết đâu trước khi lui về quê làm “người tử tế”, ông Cự còn phải xin lỗi đảng, xin lỗi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, xin lỗi nhân dân cho phải đạo như Ông Đinh La Thăng đã làm.

Chính yếu tố này khiến người ta thấy là lãnh đạo CSVN rất dã man từ cách nghĩ tới cách làm, chẳng những dã man với nhân dân mà còn với chính đảng viên của chúng.

- Quảng Cáo -

80 CÁC GÓP Ý

 1. Mỗi một thằng vô nhân tính, chỉ vì lợi ích riêng dám giết hại cả một dân tộc mà không phải chịu trách nhiệm. Khi tuổi cao tài sản riêng lại nhiều thì chả phải đấu tranh gì nữa nghỉ ngơi tận hưởng. Đất nước này thật buồn, rồi lại con ma khác thế chân

 2. Hãy thay đổi pháp trị và pháp quyền mới .Không thể chấp nhận một pháp trị cũng như bè phái pháp quyền hiện tại của một chế độ thối nát lạm quyền bè phái đọc đảng đang hoành hành trên đất nước Việt Nam này

 3. Phải mang võ kim cự ra xử lý hình sự chứ sao lại cho nghỉ hưu ? Bắt tự kiểm điểm và khai ra thực tế các vụ việc đã gây ra tác hại cho nước, cho dân như thế nào, những người nào tham gia và chia chác tiền hối lộ trong vụ này phải khai cho đúng, phát động quần chúng nhân dân về tài sản và những nơi cự đã cất dấu, gửi gắm, sau đó kiểm tra hành chính nhà của cự, con cháu, anh em họ hàng.

 4. Luật pháp mình hay thiệt…có tội phạm tội..1chuyên công tác…2cho nghỉ hưu….còn nếu thích trốn ra nước ngoài im luôn cho trốn…..vây thì làm sao chống tham nhũng …chông lợi ích nhóm.chông chạy chức chạy quyền…chống làm thiệt hại tài sản nhân dân…v.v…

 5. Cũng còn quá May Mắn cho Cự đấy !!! Vì Môi trường của Cự toàn Sâu mọt ( đồng bọn ) !!! Tội danh của Cự là tội : Hại Dân ! Hại Nước ( Giặc Nội Xâm ) ??? Tử hình !!!

 6. Lợi ích cá nhân và phe nhóm rước Fosmosa vào đầu đoc biển tội tày trời. Nguy hiểm hơn còn vẽ vời viễn cảnh huy hoàng cho dân Hà Tĩnh nhờ dự án khu công nghiệp Fosmosa là tội lừa gạt nhân dân. Cho nghỉ hưu là hình phạt dao?

 7. Ông này tội tày đình, treo cổ cũng đáng ! Nhưng còn phía Đảng và QH thì sao, lỗi kiểm tra tư cách để lọt lưới tay này khi vụ Formosa xảy ra mọi người và các phương tiện thông tin đã vạch mặt mà vẫn cho qua, để lọt vào QH, lại giao thêm nhiệm vụ nữa, thì cũng quá nặng và bẽ bàng, nên kỷ luật thế nào đây cho xứng !!!!

 8. Có lẽ nên thêm vào luật công chức 1 hình thức kỷ luật mới là ” bị về hưu”. Và chỉnh sửa ” cách chức” giống như ” thôi giữ chức” vì đằng nào cũng là ko giữ chức nào nữa .

 9. Nghỉ hưu là phúc tám đời nhà cậu rồi ! Lẽ ra phải nghỉ việc đuổi ra khỏi ngành và đi tù mới đúng với tội lỗi Cự đã gây ra cho đồng bào Miền Trung trong đó có quê hương của Cậu !

 10. Già rồi thì phải về hưu thôi ai cũng vậy chứ bị cho nghĩ hưu là có ý gì ? Càng dốt lại càng phải về hưu sớm nhường chỗ lại cho lớp trẻ tài giỏi hơn chứ bị là nghĩa lý gì ?

 11. Qua những vụ việc như thế này…chúng ta có thể thấy mạng xã hội có sức mạnh ngàn cân như thế nào..! Không một ai có thể thống kê những lợi ích mà nó mang lại..

 12. Đúng rồi sự gian trá quỷ quyệt với nhân dân không còn dịp để mà thi thố, thì tốt nhất là về nhà..! Nhưng tài sản đã từng tham ô, bòn rúc, đánh cắp phải được hoàn toàn giao “trả lại cho dân”.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here