Tuyên giáo Nghệ An tổ chức đấu tố Linh Mục Đặng Hữu Nam

Trung Điền - Web Việt Tân

- Quảng Cáo -

Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An hiện đang tìm mọi cách gây chia rẽ tôn giáo, khi kích lên những màn đấu tố của một số bà con lương dân bị chính quyền xúi giục nhằm bôi nhọ cá nhân Linh Mục Đặng Hữu Nam trong những ngày đầu tháng 5 vừa qua.

Chiến dịch đấu tố này là một chuỗi những thủ đoạn của ban tuyên giáo tỉnh Nghệ An nhằm trả thù việc Linh Mục Đặng Hữu Nam đã không chấp hành chỉ thị tổ chức “ăn mừng chiến thắng” ngày 30 tháng 4 năm nay. Trái lại, Linh Mục Đặng Hữu Nam đã cùng với Linh Mục Trần Đình Thục tổ chức cuộc tuần hành phản đối Formosa, với nhiều biểu ngữ coi ngày 30 tháng 4 là ngày tưởng niệm những nạn nhân đã chết trong cuộc nội chiến ở miền Nam Việt Nam do đảng CSVN phát động.

Tức tối trước sự kiện này, Ban tuyên giáo Nghệ An đã sử dụng những đoàn thể ngoại vi nằm trong Mặt trận tổ quốc để tổ chức các cuộc mít tinh mang màu sắc đấu tố thô bạo, mà đảng thường dùng để uy hiếp tinh thần các nạn nhân.

Ngày 1 tháng 5, Ban tuyên giáo đã lôi kéo một số cựu chiến binh xã An Hòa, nơi Cha Nam đang quản nhiệm Giáo xứ Phú Yên, tham dự cuộc họp nhằm lên án Cha Nam đã có những phát biểu gọi là vi phạm pháp luật khi coi ngày 30/4 là ngày tang thương của dân tộc. Những cựu chiến binh tham dự cho biết là đã được Ban Tuyên giáo Huyện Quỳnh Lưu trả tiền cho những ai tham dự.

- Quảng Cáo -

Sáng 3 tháng 5, Ban tuyên giáo tiếp tục lôi kéo một số cựu chiến binh thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu tham dự cuộc họp và ký tên vào bản phản đối cáo buộc Linh mục Đặng Hữu Nam đã xuyên tạc lịch sử, bóp méo sự thật về cái gọi là “ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4.”

Ngày 4 tháng 5, Ban tuyên giáo Nghệ An đã tổ chức cuộc họp của Hội cựu chiến binh Thành Phố Vinh tiếp tục nội dung đấu tố Linh mục Nam. Trong cuộc họp này, dưới sự chỉ đạo của Ban tuyên giáo, các cựu chiến binh tham dự đã phải ký vào bản kiến nghị áp lực Đức Cha Nguyễn Thái Hợp, Tổng Giám Mục Giáo Phận Vinh có biện pháp ngăn chận và yêu cầu Linh Mục Nam chấm dứt việc làm mà họ vu cáo Cha là “xuyên tạc” ngày 30 tháng 4 và phải xin lỗi nhân dân cả nước.

Ngày 6 tháng 5, Ban tuyên giáo đã đổi thành phần tham dự đấu tố bằng cách huy động khoảng 2000 phụ nữ và trẻ em, mà Báo Nghệ An nói là các Hội viên thuộc Hội phụ nữ xã Sơn Hải, tham gia cuộc mít tinh không chỉ phản đối Linh Mục Nam mà còn đề nghị chính quyền, các cơ quan nhà nước truy tố và xử lý Linh Mục Đặng Hữu Nam bằng pháp luật. Có người còn đề nghị kết án Cha 20 năm tù.

Những diễn tiến của các cuộc đấu tố nói trên được tổ chức rất quy mô và tốn kém vì mỗi người tham dự được Huyện Quỳnh Lưu trả từ 50 ngàn đến 200 ngàn đồng. Mục đích chính của các cuộc tụ họp đấu tố này – như phát biểu chỉ đạo của ông Hồ Ngọc Dũng, phó chủ tịch Huyện Quỳnh Lưu là: ‘họ đã biểu tình ta, ta biểu tình họ,” vừa mang tính “trẻ con” trả thù vặt, vừa nói lên một số điều:

Thứ nhất, Ban tuyên giáo Nghệ An và lãnh đạo Huyện Quỳnh Lưu đã bị chạm “nọc” vì bị tê liệt trước những cuộc khiếu kiện của bà con ngư dân và giáo dân dưới sự lãnh đạo của Linh Mục Đặng Hữu Nam trong thời gian qua.

Thứ hai, giận mất khôn nhất là ở thế đường cùng, lãnh đạo Huyện đã phạm phải một điều tối kỵ là xóa bỏ sự thật về biến cố 30-4-1975, ngày nhắc nhở cả nước về tội lỗi và sai lầm của một hệ thống độc tài toàn trị vẫn còn tiếp tục đầy ải dân tộc. Chính họ đã xuyên tạc một vị lãnh đạo tôn giáo khả kính, dám nói lên sự thật, một người Việt yêu nước, thương dân dám đứng lên tranh đấu cho quyền lợi của những người đã mất trắng tài sản và cuộc sống vì tập đoàn Formosa và những kẻ đã bán rẻ lương tâm con người. Cáo buộc Cha Nam vì đã gọi đúng tính chất lịch sử của ngày 30 tháng Tư là “ngày đau thương của dân tộc” lãnh đạo Huyện tiếp tục đổ thêm dầu vào lửa làm bùng phát sự phẫn uất của giáo dân ngày lên cao mà thôi.

Thứ ba, dùng tiền bạc để khuyến dụ những hội viên trong một vài đoàn thể ngoại vi của đảng CSVN tham dự một số cuộc đấu tố Linh Mục Đặng Hữu Nam cho thấy là nhà cầm quyền CSVN không nắm chính nghĩa, không thu phục được nhân tâm nên chẳng ai quan tâm.

Nói tóm lại, những âm mưu, lý cớ để đàn áp ngư dân và Linh Mục Đặng Hữu Nam của nhà cầm quyền CSVN chẳng qua là vì họ muốn cho chìm xuống thảm họa Formosa. Nhưng mọi toan tính chỉ càng làm cho bà con ngư dân và giáo dân thêm phẫn nộ và cương quyết hơn. Những cuộc đấu tố này chắc chắn sẽ không làm chùn bước bà con giáo dân tại Giáo xứ Phú Yên nói riêng, và toàn thể giáo phận Vinh nói chung, vì người ta nhìn thấy rõ chính quyền Tỉnh Nghệ An đang lúng túng và lo sợ.

Dường như Ban tuyên giáo và chính quyền Huyện Quỳnh Lưu chưa thấm bài học của biến cố Đồng Tâm xảy ra hôm 15 tháng 4. Đừng đẩy người dân vào chân tường khi mà quyền lợi và cuộc sống của họ đang bị đe dọa, cướp đi bởi những thông đồng giữa các nhóm lợi ích và tư bản đỏ trong guồng máy chính quyền.

- Quảng Cáo -

14 CÁC GÓP Ý

 1. từ có fomosa biển mấy tĩnh miền trung rất sach ko có mùi tanh của cá tôm ko có gét bẩn của người xuống tắm ko có thuyền đi dánh bắt cá đã chả lại cho biển một màu xanh yên bình cám ơn fomosa nhiều nhé

 2. Tội nghiệp cho những người thiếu hiểu biết ,chỉ vì vài trăm ngàn mà làm chuyện bất chính ,các linh mục và giáo dân đi khiếu kiện Formosa chứ đâu có chống đối chính quyền đâu mà biểu tình chống đối ,lên án ,tà quyền và chúng ta phải biết ơn mới đúng chứ ,đừng bán rẻ lương tâm nữa ,

  • Toan Pham
   Các bà phụ nữ ngồi đàng sau cười khôi hài khi có một bà đọc lời tuyên án cha Nam, nếu để ý đoạn video sẽ thấy có phần dàn dựng xắp xếp, các bà mặc áo đỏ ngồi hàng đầu, Máy thu hình có chân đứng, nên hình ảnh rất là sắc nét không bị rung động như điện thoại cầm tay. Chắc chắn phải có đạo diễn phim ảnh chuyên nghiệp sắp xếp để đưa lên mạng.
   Cựu chiến binh, Các bà phu nữ là những người lớn tuổi. họ dư biết cha Nam vô tội, nhưng chỉ mất một có vài phút đóng phim mà có vài trăm ngàn thì họ cứ làm thôi. tội nghiệp cho các em học sinh còn thơ dại không hiểu chuyện, Liệu UBND Nghệ An có khả năng tài chính để trả cho những vụ đấu tố sắp tới không ?

 3. Biểu tình cho chính quyền … 3/1
  1 – không bị đàn áp
  2 – có phí 200 K
  3 – trẻ con tiểu học
  nhà trường sẽ phê duyệt
  Hạnh kiểm tốt vì lập được đại công cho Formosa của Hán Tàu Trung Quốc !!!

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here