Nghệ An đấu tố Linh mục: Cuộc khổ nạn mới tại Quỳnh Lưu

JB. Nguyễn Hữu Vinh - nguyenhuuvinh´s blog

48
- Quảng Cáo -

Ngày 7.5.2017 và các ngày gần đây, nhà cầm quyền Nghệ An đã tăng cường những động tác hết sức ngu dại trên tư cách những người cầm quyền.

Họ đã kích động sự hằn thù tôn giáo bằng nhiều cách, bằng báo, đài, công văn… và đỉnh điểm là huy động đám tay chân bao gồm Mặt Trận, Hội nông dân, Hội Cựu chiến binh… là những cánh tay nối dài của đảng CS – hô hét người dân, học sinh xuống đường phản đối linh mục Đặng Hữu Nam – người đã đồng hành cùng người dân trong cơn  bị bức tử từ thảm họa biển miền Trung do Formosa gây ra và thủ phạm này được nhà cầm quyền bao che.

Những sai lầm của nhà cầm quyền

Với hành động này, nhà cầm quyền đã phạm những sai lầm hết sức nghiêm trọng trên vị thế cầm quyền. Có thể trong cơn quẫn trí và hoảng loạn khi sự thật được phơi bày trước thiên hạ, bản chất bị bóc trần và bộ mặt nham nhở không thể che giấu, nhà cầm quyền đã không lường trước được hậu quả của việc họ làm: “Giơ chân đạp mũi nhọn”.

- Quảng Cáo -

Trước hết, “Biểu Tình” là việc mà nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hết sức sợ hãi. Bởi họ biết được sức mạnh của nó. Chính họ đã sử dụng biểu tình trong cuộc chiến cưỡng chiếm Nam Việt Nam bằng những cuộc biểu tình của sinh viên, thanh niên, học sinh… và thậm chí cả của những đoàn phụ nữ cởi truồng, bằng thân nhân người dân bị chết bởi bom rơi, đạn lạc… Tất cả được huy động, nhằm lật đổ một nhà nước được Liên hợp quốc công nhận và được chính CSVN công nhận tại Hiệp nghị Genever đã ký.

Vì vậy, họ đã sợ hãi khi sự phản ứng của người dân với chế độ độc tài ngày càng tăng cao và phong trào biểu tình đã được nhen nhóm, phát triển.

Vì thế, nhà cầm quyền Việt Nam đã hết sức lúng túng và dẫm chân vò đầu   bứt tóc không ít lần khi người dân đòi quyền biểu tình – một quyền được Hiến pháp quy định.

Thế nhưng, chính họ đã lần khân và trốn tránh việc để người dân thực hiện quyền của mình bằng luật. Hết năm nay qua năm khác, đã hơn 70 năm, luật về biểu tình vẫn là món nợ khó đòi của người dân mà con nợ là một nhà cầm quyền độc tài lỳ lợm.

Điều đó thì đã rõ, nó nói lên sự sợ hãi của chính họ trước đám đông sức mạnh của người dân.

Thế nhưng, qua những cuộc tổ chức cho các Hội, học sinh và nông dân… nhà cầm quyền Nghệ An dù không muốn vẫn phải công nhận một điều: Biểu tình ở đây là hết sức bình thường, là quyền của mỗi người dân.

Thứ đến, trong việc cầm quyền, để dân cường, nước thịnh và xã hội bình an thì việc đoàn kết xã hội là hết sức cần thiết. Việc chia rẽ tôn giáo, xúc phạm tôn giáo và gây xung đột tôn giáo, niềm tin… là việc mà bất cứ nhà cầm quyền nào cũng nhận được hậu quả hết sức thảm khốc và khó có lối thoát.

Những ví dụ ở các nước như  xung đột giữa Hồi giáo và Công giáo ở Philippines, Indonesia, giữa Hồi giáo và Phật giáo ở miền Nam Thái Lan, Myanmar… Các cuộc xung đột tôn giáo, sắc tộc ở Trung Quốc diễn ra rất căng thẳng, phức tạp và nguy hiểm, nhất là xung đột giữa Phật giáo Tây Tạng, xung đột giữa người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo ở Tân Cương với người Hán và chính quyền địa phương… là những ví dụ mà nhà cầm quyền nào có đầu óc cũng cần soi chiếu để rút kinh nghiệm.

Có lẽ năm trước, Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an mới mạnh miệng tuyên bố “Ở Việt Nam không xảy ra xung đột tôn giáo”, và nhà cầm quyền Nghệ An thấy thiếu món này nên tiên phong tạo ra?

Điều tiếp theo, là qua cách làm này của nhà cầm quyền – tái hiện lại những cuộc đấu tố thời Cải cách ruộng đất rừng rú – chỉ làm rõ hơn bản chất vô luân, vô pháp và vô lương tâm, đạo đức của họ.

Đây là cú vả vào mồm của những kẻ cầm quyền tại Việt Nam luôn hô hào rằng Việt Nam là “Nhà nước pháp quyền XHCN”. Bởi nếu là nhà nước pháp quyền, thì ai có tội sẽ bị pháp luật trừng trị theo các điều luật. Việc đấu tố, thóa mạ, kết tội người khác là hành vi phạm tội và tổ chức phạm tội tập thể. Những điều này đã được pháp luật quy định rõ ràng.

Nếu những hành động bất chấp luật pháp được nhà cầm quyền ngang nhiên sử dụng, thì việc đưa xã hội vào khuôn khổ là việc chỉ có trong mơ. Và nhà cầm quyền Nghệ An vẫn cứ tư duy dựa vào súng đạn, bắn giết để tồn tại, thì họ đã tự bịt mắt, nút tai mình lại trước lòng dân và những tiếng kêu thét cũng như hành động của người dân thời gian qua.

Hãy nhìn những hình ảnh Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội để hiểu rằng không phải khi nào cứ có súng đạn cũng có quyền lực.

Một điều nữa là việc nhà cầm quyền Nghệ An phải dùng đến đám dân chúng mà họ cho rằng đó là những kẻ thiếu hiểu biết và “nhẹ dạ cả tin” rồi kích động họ đi hò hét đấu tố một linh mục còn chỉ ra một điều khác. Đó là sự bất lực của hệ thống cầm quyền hiện nay.

Trước một sự thật rõ mười mươi mà cả thế giới đều biết: Formosa đã được nhà nước cộng sản Việt Nam rước vào nhà, đã gây thảm họa biển Miền Trung gây chết chóc hiện tại và tiêu diệt giống nòi trong tương lai, đẩy người dân vào bước đường cùng. Trong khi nhà cầm quyền ăn tiền thuế của dân nuôi lại đi bao che, dung dưỡng nó và trở mặt đàn áp nhân dân.

Chính vì sự khuất tất và trái đạo lý, nhà cầm quyền đã không đủ chính nghĩa để “quang minh, chính đại” khi xử lý việc Linh mục Đặng Hữu Nam đã “cả gan” đứng về phía người dân đau khổ, tố cáo và khởi kiện kẻ thủ ác.

Những sai lầm đó không chỉ do sự ngu dốt mà bởi bản tính bạo lực mà ra.

Hiện tượng lạ

Cũng trong ngày 7/5/2017, khi nhà cầm quyền Quỳnh Lưu phát tiền cho đám dân chúng ngu dại để lên “cơn dại tập thể” đấu tố linh mục Đăng Hữu Nam – người đang đấu tranh cho chính những người dân này – một “hiện tượng lạ” được báo Tuổi trẻ đăng tin: Mặt trời bị một vầng sáng lạ bao quanh. Nhiều người nhìn thấy, nhưng rõ nhất là ở Quỳnh Lưu.

Hiện tượng này, theo cách giải  thích của các nhà khoa học, thì do yếu tố nọ kia… Nói chung, nó cũng bình thường như “tảo nở hoa” hoặc “thủy triều đỏ” của Thứ trưởng Nguyễn Tuấn Nhân giải thích vụ đầu độc của Formosa.

Song  với những người có niềm tin và sự hiểu biết, người ta liên tưởng đến một chi tiết trong Kinh Thánh.

Đó là cũng đã có một cuộc “Đấu tố” và hành hình một người công chính, một người cha tinh thần hơn 2000 năm trước trên đồi Golgotha, Chúa Giesu đã chịu đóng đinh vào Thập giá, để cứu chuộc nhân loại.

Ở đó, Kinh Thánh nêu rõ: “Từ giờ thứ sáu [trưa] đến giờ thứ chín [ba giờ chiều], khắp cả xứ đều tối tăm mù mịt” (Matthew 27,45). Màn trong nhà thờ đã xé ra làm hai.

Một nhà nghiên cứu đã đưa ra nhận xét, “Hoặc là Đấng Tối cao đau đớn vào thời điểm ấy, hoặc Ngài đồng cảm với ai đó đang gánh chịu nỗi thống khổ ấy”.

Như vậy, khi Chúa Giesu bị phỉ nhổ, chửi bới và lăng mạ và đem đi giết thì trời đất động địa, núi non đá vỡ ra tan tác… cả vũ trụ đau đớn và uất giận trước hành động của bọn vô luân giết người công chính.

Và giờ đây, ở Quỳnh Lưu, cũng có thể rằng khi bọn vô lại, vô luân, vô lương tâm và vô pháp đang hùa nhau đấu tố người công chính, thì hành động khốn nạn, đáng nguyền rủa ấy cũng đã làm trời đất nổi giận chăng?

Chẳng ai cấm được người dân suy diễn theo ý của mình.

Và cũng như hơn 2000 năm trước, khi bị đấu tố bằng sự cuồng loạn và lên đồng tập thể, Linh mục Anton Đặng Hữu Nam đã vẫn yêu thương chính những người đang đấu tố ngài. Những bàn nước, bịch sữa nhằm đón tiếp những người do nhà nước phát tiền đi biểu tình chống ngài đã nói lên điều đó.

Những người dân Gx Phú Yên đã thực hiện “Đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp” – Kinh Hòa bình, Thánh Phanxico Axidi.

Với những diễn biến này, người ta thấy thêm một cuộc khổ nạn của Đức Kito tại Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Và ở đó lại văng vẳng tiếng kêu: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết mình làm điều gì.” – Phúc âm Luca 23:34

Hà Nội, ngày 9/5/2017

J.B Nguyễn Hữu Vinh

- Quảng Cáo -

48 CÁC GÓP Ý

 1. Đám giặc đạo mất dạy quá
  Nên dân chuyển hướng sang chơi với Trung Quốc thôi
  Trung Quốc mới là số1
  Trung Quốc sẻ thay Mỹ thực thi luật pháp quốc tế
  Tư bản quá lạc hậu rồi
  Toàn sản sinh ra xác thối teo não sủa bậy
  Chẳng thấy văn minh tí nào
  Còn cắt luôn cả hiệp định TTP và hiệp định chống biến đổi khí hậu
  Tư bản tụi hậu quá rồi đến lúc khủng bố is thống trị rồi.
  Theo mỹ is bắn chết.

 2. Canh nay lam toi nho lai chien dich duoi chim se cua may anh ba tau luc truoc nguoi ta noi chim se an lua pha hoai huy dong ca nuoc trung hoa xa hoi chu nghia duoi chim se cuoi cung dan van doi thieu luong thuc ko phai do chim se cung nhu tinh hinh lon xon hien nay ko phai do cac cha su vi neu ho ma sui dan lam bay dan ho cung ko lam dau nguoi dan chi phan khang khi nao cuoc song cua ho bi chen ep dung nhu loi nguoi xua noi nao co ap buc noi do co dau tranh

 3. chính sach ngu dân của chế độ csnằm vùng của trung quốc.sao là cô giáo ,hoc sinh …..công nhận ngu ….đi dạy ,đi học …có mắt mủi miêng .không phải người VN mới làm chuyện ngu xuẩn ui chời .dân nghệ an

 4. VIẾT RIÊNG CHO ĐẶNG HỮU NAM!
  [Copy từ fb Nguyễn Tuấn]
  —————

  Tao với mày từng là bạn bè. Những năm cuối thập kỷ 80, tao với mày đã cùng ngồi chung 1 bàn để ê a những áng văn, những câu thơ mà thầy Tran Bao dạy chúng ta ở trường Hoa Thành. Văn là Người, chữ cũng là Người.

  Tao còn nhớ mày ở trọ nhà Lan Anh, tối ngủ mày đái dầm ra cả quần phải lấy quần Lan Anh mặc; tao cũng còn nhớ buổi trưa nắng như chó, tao đạp chiếc xe đạp cà tàng sang nhà mày chơi. Trước cổng nhà mày có rặng duối mát lắm. Trưa tháng 4 cách đây 30 năm nó đã êm đềm như thế.

  Bữa cơm cuối cùng tao gặp mày cũng đã hơn 20 năm rồi. Cũng tại nhà mày, mấy đứa bạn ngồi quấn quýt với nhau. Những ngày đó mày thư sinh lắm, gầy trắng và hiền như con gái.

  Chúng ta vào đại học mỗi đứa 1 nơi, hầu như không liên lạc. Không gặp nhau những tao vẫn nhớ đến mày, vẫn nghe thông tin về mày. Tao biết mày đã đi học linh mục, và mày vẫn đối xử rất tốt với bạn bè. Trong đó, có câu chuyện về 1 người bạn chung của chúng ta đã mất, tao nghe bạn bè kể lại tấm lòng hiếu nghĩa của mày đối với bạn trong cơn bạo bệnh, tao đã chảy nước mắt!

  Chúng ta lớn lên như thế với rất nhiều biến cố. Tao lăn lóc với đời kiếm ăn ất ơ bỏ mẹ bữa đực bữa cái, khi thầy khi thằng. Trong cơn mệt mỏi tộ sư, tao thi thoảng lại nghe thông tin về mày với vai trò là 1 linh mục. Tao cũng vui! Tao vui và tin tưởng lắm! Tao tin rằng 1 người bản tính hiền lành và hiếu nghĩa với bạn bè như mày, sẽ trở thành 1 linh mục tốt để chăn dắt con chiên của mình sống tốt đời đẹp đạo như lời răn của đức Chúa Trời!

  Bố tao, chắc mày vẫn còn nhớ, năm nay đã 72 tuổi, ông là 1 trong số hàng triệu thanh niên Việt Nam xẻ dọc Trường Sơn tiến vào miền Nam để có mặt trong ngày 30/4 lịch sử! May mắn hơn rất nhiều đồng đội, ông đã trở về quê sau 1975, mặc dù trong người mang rất nhiều vết thương. Mẹ tao, những năm bom mỹ ác liệt nhất, bà đã cùng với hàng vạn thanh niên xung phong lấp hố bom mở đường cho bố tao và đồng đội đi vào…Rồi chú tao nữa, năm 1982 tại chiến trường miền Tây Nam Bộ, chú tao không may mắn như bố tao, chú đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường!

  Là 1 cử nhân trước khi đi học linh mục, tao tin mày hiểu những điều tao nói về gia đình tao cũng là nỗi niềm của hàng triệu gia đình trên đất nước Việt Nam này. Chúng tao tự hào vì máu xương cốt nhục mình đổ xuống để có ngày hôm nay tao và con tao được sống tử tế hơn, đàng hoàng hơn.

  Khi thấy mày có những hành động ngu xuẩn, kích động bà con giáo dân, rao giảng những thứ mà mày biết chắc là sai trái để phục vụ cho một ý đồ xấu xa nào đó, mấy đứa bạn cũ đã định tìm gặp mày để hỏi cho ra nhẽ. Chúng tao chưa kịp, thì xẩy ra sự kiện kỷ niệm ngày 30/4 lịch sử, khi cả nước đang hân hoan với ngày lễ lớn trọng đại, mày đã có nhiều hành động chó chết kích động giáo dân, bắt trẻ em đi biểu tình và rao giảng xuyên tạc lịch sử, phỉ nhổ vào sự hi sinh xương máu của cả dân tộc. Lúc này, Nam ạ, mày đã chính thức quay lưng lại với dân tộc. Thứ thiêng liêng mày vừa phỉ nhổ đó, có cả máu bố tao và xương thịt chú tao!

  Vì vậy, tao không coi mày là bạn nữa. Với tao, mày đã là kẻ địch.

  Tao biên cái tút này không nhân danh đảng phái, không nhân danh chính trị, tao chỉ là 1 thằng dân sự gộc làm thuê làm mướn kiếm ăn đủ nghề. Nếu có một lúc nào đó cuộc sống này buộc chúng ta đối mặt nhau như hơn 20 năm về trước, tao thề có Chúa, tao sẽ táng vào cái mặt mày mấy phát bằng tất cả sự khinh bỉ tột cùng.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here