Khi “giang hồ vặt” khiêu khích giới chính trị

FB Phạm Lê Vương Các

Phan Sơn Hùng - người quay và tung video clip lên FB của anh ta quay một nhóm người xông vào nhà và hành hung gây thương tích cô Lê Mỹ Hạnh và phụ nữ khác.
Tên côn đồ Phan Sơn Hùng: bộ mặt tiêu biểu cho tính chất khủng bố của nhà nước cộng sản Việt Nam.
- Quảng Cáo -

Một facebook Phan Hùng (tên thật là Phan Sơn Hùng) đăng tải một video khoe “chiến tích” nhóm anh ta khoảng 6 người (1 nữ, và 5 nam) xông vào nhà của một cô gái, đã đánh đập dã man 3 phụ nữ trong nhà, mà theo ngôn ngữ của nhóm này lý do đánh chỉ vì họ là “phản động”.

Nạn nhân của hành vi tấn công có theo dõi trước đó và mang tính tổ chức là cô Lê Mỹ Hạnh – một người hoạt động xã hội được nhiều người biết đến khi trong thời gian qua thường xuyên có mặt tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh đưa tin và hỗ trợ cho cuộc đấu tranh của người dân ở đây chống lại tội ác môi trường của Formosa, và đòi bồi thường thiệt hại cho người dân.

Vụ việc này nhanh chóng gây ra sự chú ý và sự phẫn nộ bùng phát trên mạng xã hội vì tác giả của cuộc tấn công không mai danh ẩn tích mà lại khoe khoang “chiến tích” của mình rất hả hê và đắc thắng.

Điều này rõ ràng là sự phỉ báng pháp luật, thách thức công luận, thách thức lương tri của những người yêu lẽ phải, đặt xã hội như trong tình trạng vô pháp và vô nhân.

Cô Lê Mỹ Hạnh (trái) với các thương tích và người được cho là hung thủ Phan Sơn Hùng (FB Phan Hùng).
- Quảng Cáo -

Sự tấn công dã man là chưa đủ mà còn lại đi kèm với sự hèn hạ. Nó hèn hạ ở chỗ, Phan Sơn Hùng – một thanh niên xăm trổ hổ báo, nhìn như dân anh chị giang hồ, thích dùng vũ lực nhưng lại thiếu chất “giang hồ chân chính”, khi kéo theo đồng bọn đông gấp đôi, lại mang theo bình hơi cay, bất ngờ lao vô phòng xịt vào mắt để những người phụ nữ này không còn khả năng tự vệ và sau đó thi nhau đánh đập.

Giang hồ thiếu chính nghĩa, không biết đứng về lẽ phải, thực hiện hành vi võ biền một cách đê hèn như vậy chỉ thuộc dạng “giang hồ vặt”.

Sự khiêu khích trắng trợn lại này hướng đến các đối tượng “phản động”, mà trước tiên là giới hoạt động và giới chính trị.

Có vẻ như Phan Sơn Hùng và những người bạn của mình không ý thức được sự nguy hiểm khi khiêu khích vào lực lượng này? Mà Hùng không ngán cũng phải, vì nhìn vào lực lượng này thấy toàn là đám cầm bút viết, tay thì mềm nhũng, mắt thì đeo kính cận, ăn nói thì nhỏ nhẹ… Hùng có đánh lộn “solo” với những người thuộc giới này thì cũng nắm chắc phần thắng.

Nhưng, tôi nói vấn đề này cho Hùng và những người bạn của Hùng đã tham gia vụ hành hung này biết rằng, từ lịch sử cho tới hiện tại hôm nay, ở bất kỳ đâu, nói về thủ đoạn và độ tàn ác, giới chính trị mới có đủ độ chín và dư thừa hơn bất kỳ lực lượng băng đảng giang hồ nào khác. Không có băng đảng giang hồ nào giết chóc bằng các tổ chức chính trị. Nó có thể giết như giết ngóe, nó bứng tới tận gốc chứ không phải võ biền hèn hạ đi đánh phụ nữ rồi khoe mẽ như Phan Sơn Hùng đâu.

Thật sự là tôi cũng không thấy một băng đảng giang hồ nào trên thế giới dám đi khiêu kích và tấn công vào các lực lượng chính trị, cho dù lực lượng chính trị đó không phải là lực lượng đang cầm quyền. Vì khi mình đặt nó vào bối cảnh buộc nó hành xử ngoài vòng pháp luật, các tổ chức chính trị thật sự là nguy hiểm, thậm chí sau khi nó gây tội ác cũng không kiểu trốn chui, trốn nhủi như giới giang hồ. Vì giữa giới chính trị và dân giang hồ là 2 chuyến tuyến khác nhau hoàn toàn.

Độ nguy hiểm của giới chính trị là rất rõ ràng. Giang hồ khôn ngoan là giang hồ biết tránh mặt chính trị. Giang hồ đúng nghĩa là giang hồ thấy ở đâu có áp bức, cường quyền, bất công thì dùng sự nghĩa hiệp trượng phu đứng ra bảo vệ cho nạn nhân thân cô yếu thế. Dù hành động này có thể có đụng vào chính sách chính trị, sẽ có bất đồng quan điểm với giới chính trị, nhưng giới giang hồ như vậy cũng sẽ nhận được sự nể nang của giới chính trị vì sự chính nghĩa mà không dây vào nhau.

Chứ giang hồ mà làm tay sai cho bạo quyền giấu mặt, đón nhận sự bảo kê một lực lượng chính trị này, mà đi phạm tội ác, khiêu kích vào lực lượng chính trị khác thì giang hồ này không thọ nổi đâu.

Việc tấn công đánh đập các nhà giới hoạt động không phải là mới mẻ, nhưng tất cả những kẻ thực hiện hành vi này đều giấu mặt, không ai biết họ là ai, nhà của họ ở đâu. Chỉ biết rằng tất cả họ đều thuộc một lực lượng chính trị, được cả hệ thống chính trị đầy quyền lực của họ bảo vệ mà họ không bao giờ dám đứng ra nhận trách nhiệm và công khai tên tuổi như Hùng. Hùng và những người bạn của Hùng có biết lý do vì sao không?

Giang hồ vặt như Hùng, và nhóm của Hùng đang làm một việc mà tôi nghĩ rằng dại dột và nguy hiểm. Dù cô Lê Mỹ Hạnh chỉ là một nhà hoạt động xã hội, không thuộc lực lượng tổ chức chính trị nào, nhưng một hành động tấn công hèn hạ vào một người dám dấn thân cho lý tưởng nhằm thay đổi xã hội tốt đẹp hơn, tấn công một người đang đứng về lẽ phải, tức là Hùng đang phải đối diện với vô vàn kẻ thù mà Hùng khó có thể nhận ra, và trong câu chuyện này Hùng cũng không thể lôi kéo được ai bảo vệ cho mình.

Khi đánh đập một nhà hoạt động như vậy, Hùng nghĩ sẽ răng đe để họ sợ Hùng mà không dám làm “phản động” nữa sao?

Tôi chia sẻ chân tình với Hùng thế này, những người mà Hùng đang cho là “phản động” và đang muốn “gây sự” chính là là giới hoạt động xã hội, giới chính trị, giới bất đồng chính kiến, giới phản biện xã hội,… Họ đang ở nhiều vị thế khác nhau trong xã hội, nhưng họ có chung một đặc điểm là biết bất bình với các chính sách quản lý và lãnh đạo đất nước, họ chấp nhận tất cả rủi ro để đối kháng với giới cầm quyền theo nhiều mức độ khác nhau để tìm kiếm sự thay đổi cho đất nước. Tức họ đang phải đối mặt với sự trừng phạt bằng nhà tù, bằng bạo lực bởi các lực lượng vũ trang chính quy, có máy bay xe tăng đại bác sẵn sàng nhắm vào họ, cùng một hệ thống kiểm soát đi đến mọi ngõ ngách. Khi nào Hùng và các người bạn của mình đủ gan thử một lần đứng ra đối kháng như họ, thì khi đó hãy nghĩ nghĩ tới chuyện đi “gây sự” với những người mà Hùng cho là “phản động” cũng chưa muộn.

Tôi hy vọng câu chuyện của Hùng sẽ được giải quyết theo khuôn khổ luật pháp. Nếu Hùng và những người bạn có bị công an bắt và tống vào tù trong vài ngày tới thì nên cảm thấy đó là sự may mắn vì vấn đề được giải quyết bằng pháp luật có thể giúp xoa dịu sự phẫn nộ từ cộng đồng, đặc biệt là giới chính trị để họ không có những hành động tiêu cực vượt ra ngoài khuôn khổ của luật pháp.

Còn việc Hùng ủng hộ hay chống đối một xu hướng chính trị hoặc một lực lượng chính trị nào đó thì đó là quyền tự do biểu đạt của Hùng. Hùng có thể sử dụng nhiều hình thức khác nhau để kêu gọi người khác ủng hộ mình. Nhưng hành động đê hèn của Hùng vào ngày hôm qua đã vượt ra khỏi khuôn khổ đó, nó là một hành vi phạm pháp, xem thường sức khỏe, tính mạng của người khác và chà đạp lên nhân phẩm con người. Đây là hành vi không thể bao biện cho bất kỳ mục đích gì.

Nguồn: FB Phạm Lê Vương Các

- Quảng Cáo -

149 CÁC GÓP Ý

 1. Việc làm chính nghĩa của anh sẽ tao ra làn sống lớn các giang hồ các tỉnh làm theo . Lấy công chuộc tội. Xh ghi nhận. Chính quyền cảm ơn. Thì ng như Phan Hùng luôn tồn tại được ở xh này. Ai chống anh thì giang hồ đó đang yên thân là hết đất sống luôn tin tôi đi.

 2. Bồng bột quá vì thích nảy số nhưng lấy nhầm nơi. Học võ để tự vệ và bảo vệ chính nghĩa . Đừng mang tính mạng mình ra làm trò đùa ai cũng có gia đình. Người nằm xuống là song. Nhưng đau thương lại là người còn sống

 3. Giang hồ hay XH đen không tham gia chính tri.
  Họ có luật lệ riêng, có nhân cách, có đạo đức riêng. Họ không bao giờ làm những điều hèn hạ, đê tiện và nhục nhã như vậy.
  Việc đánh chị Hạnh là xuất phát từ động cơ chính trị.

  • Ban chinh xac’ . thu nay doi lot giang ho lam nhuc anh em giang ho va cung~ dong thoi lam nhuc lu~ nguoi sai chung’ di lam chuyen hen ha vi da lo’~ no^~ tren mang xa hoi .

 4. Thằng này nó chỉ như đứa trẻ mới lớn muốn thể hiện cái tôi của mình thôi.Nó bị mấy thằng công an quỷ quyệt lợi dụng vào trò này.Nó thật sự chưa hiểu gì việc nó đã làm.Kể từ giờ, tương lai của nó là vô định và khôn lường.

 5. Theo tin tu luat su Le cong Dinh , cong an du chi Huong bai nai viec minh bi hanh hung! Cho ta thay cong an dung dang sau nhom con do ” be hoi dong” ba nguoi phu nu ! Dep mat cong an Vietnam! Hoi sao nguoi dan Vietnam khong co thien cam voi cong an! Va khong tin tuong chinh quyen csvn!

  • Theo doi su viec thi chac chan la con an dung dang` sau . cong an nhan dan thi sao lai danh dan hen ha. the^’ . nam quyen trong tay thi lay giay to khoi to^’ va bat thang chu’ sao lai hen` ha the^’ .

  • tôi có một người bạn học cùng lớp từ nhỏ anh ta đã có thói côn đồ,khi trưởng thành anh ta lại côn đồ hơn,anh ta chuyên đi bảo kê cho các quán xá,nhà nghỉ,ngặt một nỗi anh ta lại sợ vợ(thương vợ)có hôm kỉ niệm ngày họp lớp anh ta đến trể,tôi hỏi anh ,sao nhà mày gần mà mày đến trể vậy,nghe nói mày sợ vợ chứ gì,ảnh trả lời tôi..xin lổi mày tao là dân giang hồ,,có khi nào nó dám chửi tao đâu …nó chỉ chửi thằng cha tao…ông cố nội tao không hà..!…!

 6. đó là một trong những cái nghề . mà chưa được phát triển ở Việt Nam. haaa. nó là một con lợn giống trong một trang trại của bạn.

 7. Thằng này bắt nạt phụ nữ thôi giang hồ gì loại này làm tay sai cho mấy con chó ăn cướp của dân thôi may cho nó là toàn gặp phải người hiền lành gặp phải tao thì tao cho cả nhà mày ăn cứt no

 8. Người trong giang hồ chẳng có ai hành động như bọn này cả. Chẳng qua là động cơ chính trị mà thôi còn nói xã hội đen thì họ cũng còn nhân cách chẳng có thằng nào ra tay với đàn bà cả làm như vậy là mang tiếng cho giang hồ

 9. Hung lam đung chi bon viêt tân cơ vang la dây năy lên sơ chêt con chinh nghia không thê khuât phuc bon bam đit ngoai bang chi ăn can noi bây ơ mai sư ngươi co giam vac cai Măt cho vê đâu

 10. Mặt thằng này ko phải dân giang hồ , giang hồ ko bao gió có cái mặt kênh kiệu như vậy . Bảo đảm nó là CSHS giả danh giang hồ . Giang hồ ko bao giờ khoe khoang đánh người lại là đánh phụ nữ nữa .

 11. mày có giỏi thì nên ra ray với bọn tàu nó đả sỉ nhục cả dân tộc mình đó còn đối với ng việt chung một dòng máu chẳng qua khác nhau về tư tưởng nhưng tất cả đều hướng về tổ quuốc .nhìn gương mặt mày lộ rỏ là kẻ tiểu nhân nếu mày gặp bọn tàu thì vãi đái trong quần rồi

 12. Có thằng bạn đang đầu quân cho hội Tam Hoàng ở Nhật, hôm qua nó nhậu xong nó nói thằng Hùng này là xong rồi…và ngoài Hải Phòng đang cử một nhóm đi hỏi thăm sức khoẻ của ông Hùng này. Tui nghe nói mà phát oải!

 13. khuon mat va cap mat thang nay thi chi la dua tre moi lon muon xi tin choi noi thoi. bat duoc no mo day buzi xe may ra vua di vao vua dap thi se biet no la thu gi lien. moi nguoi thanh nien VN hay vinh danh hanh dong vi Dan Toc ma chon cho no mot cai ket lieu doc chieu.

 14. Viết cái đéo gì thế này : “lê mỹ hạnh chỉ là một nhà hoạt động xã hội , không thuộc lực lượng tổ chức chính trị nào , dấn thân cho lý tưởng nhằm thay đổi xã hội tốt đẹp hơn . . .” Đéo biết thì im mẹ mồm đi . Mày nên biết dưới con mắt của người dân thì lê mỹ hạnh là một con phản động , là kẻ thù của nhân dân , ả là người trong tổ chức ” con đường Việt Nam ” , là kẻ thường xuyên công kích chính quyền , kích động , đạo diễn giáo dân xuống đường chặn quốc lộ gây ách tắc giao thông , thị lên mạng xuyên tạc bôi xấu lãnh tụ HỒ CHÍ MINH . . . Khiến người dân vô cùng bức xúc vì vậy ả bị đánh là lẽ đương nhiên khi chính quyền chậm trễ trong việc xử lý ả . Mày nên biết những người như anh Hùng trong dân chúng tao nhiều lắm . Anh ấy đâu cần “lôi kéo ” nhưng vẫn được nhiều triệu người dân yêu nước ủng hộ và bảo vệ ! Chỉ có số ít những kẻ có dã tâm chống lại đất nước dân tộc này mới có những luận điệu như mày hiểu không .

 15. ,con đàn bà này đang làm nhục tổ tiên nó trước, làm nhục tổ quốc sau nếu cứ mượn cớ đàn bà mà làm chuyện đê tiện bỉ ổi đấy, thì làm gì cũng được sao, nước có phép nước dân có phép dân,, nếu mà là một người công dân tốt thì ai mà chả bênh vực, phải chăng làm chuyện thất đức nên toàn thể mọi người mới uất ức không ai ưa ,con đàn bà này mà ở nơi tôi ý mà, dân tôi cho uống nước cống luôn còn náo nữa vành mồm ra đổ cứt vào mồm cho chừa mới thôi

 16. Giang ho ma lam tay sai cho cong an tuc la Phan lai Giang ho luật cua Giang ho va xa hoi đen bứt cu ca nhan nao da la xa hoi đen Hoặc la dan Giang ho thi biết luật cua Giang ho . Xa hoi dan va dan Giang ho khong bao giới cong tác hoặc lam việc voi cong an ai di phạm thi theo luật Giang ho ma xu . Sát công

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here