Hơn 10 năm qua người dân huyện Ninh Sơn hít thở khí độc hại

3
- Quảng Cáo -

NINH THUẬN (CTM Media) – Hôm 27 tháng Tư 2017, báo Thanh Niên đi tin, nhiều năm qua, người dân hai xã Mỹ Sơn và Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn phải sống chung với ô nhiễm môi trường hít thở khí độc hại từ một nhà máy chế biến tinh bột mì gây ra.

Theo bản tin thì từ ngày nhà máy chế biến tinh bột mì Fococev Ninh Thuận đi vào hoạt động, mùi hôi thối từ các ao chứa nước thải bay vào khu dân cư thôn Lương Giang và Tân Mỹ có hơn 500 hộ, với gần 2 000 người sinh sống.

Mỗi ngày nhà máy này cần hơn 1 000 khối nước để sản xuất, chế biến từ 400- 450 tấn củ mì (sắn) tươi, tương đương với lượng xả chừng ấy nước thải ra các ao chứa, gây ô nhiễm không khí trầm trọng.

- Quảng Cáo -

Mùi hôi hòa quyện trong không khí từ năm này qua năm khác, khiến người dân nơi đây mắc phải hội chứng nhức đầu, sổ mũi, viêm xoang mãn tính… Nhiều hộ dân không chịu nổi tình trạng ô nhiễm này đành phải chuyển đi nơi khác sinh sống.

Tình trạng này đã kéo dài hơn 14 năm nay, dân làng Tân Mỹ và đồng bào dân tộc Raglay thôn Lương Giang đã nhiều lần phản ảnh đến các cấp chính quyền tỉnh Ninh Thuận, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Theo phân tích của một chuyên viên Sở Tài Nguyên Môi Trường Ninh Thuận, loại nước thải dùng để rửa khoai mì có chứa HCN, một loại a xít có tính độc hại. Khi ngâm khoai mì vào nước, HCN sẽ tan trong nước và theo ra các hồ chứa. Các chất gây ô nhiễm không khí ở nhà máy này chủ yếu là khí SO2, NOx và các khí độc hại có mùi hôi sinh ra từ quá trình phân hủy chất hữu cơ, như khí H2S và Mercaptan.

Nếu hít thở các loại khí này thường xuyên, con người sẽ mất dần khả năng nhận biết mùi, khó thở, từ đó suy giảm sức khỏe. Khi hít phải khí NOx sẽ bị nhức đầu, ho dữ dội và rối loạn tiêu hóa, tiếp xúc lâu dài sẽ gây viêm phế quản thường xuyên.

- Quảng Cáo -

3 CÁC GÓP Ý

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here