Sau Đồng Tâm, quan chức Đà Nẵng xin “đối thoại” với giáo dân giáo xứ Cồn Dầu

Nhà thờ giáo xứ Cồn Dầu
- Quảng Cáo -

ĐÀ NẴNG (CTM Media) – Tiếp theo cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Thành phố Hà Nội và người dân xã Đồng Tâm đưa đến kết quả ông Nguyễn đức Chung viết bản cam kết ba điểm và người dân thả con tin, hôm 24 tháng Tư đại diện chính quyền thành phố Đà Nẵng vừa tuyên bố sẽ đáp ứng yêu cầu “tái định cư tại chỗ” của giáo dân Giáo xứ Cồn Dầu, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ.

Chưa rõ sự nhượng bộ này của nhà nước đã đủ để kết thúc vụ đối đầu, đòi công bằng giữa giáo dân Giáo xứ Cồn Dầu với chính quyền thành phố Đà Nẵng hay chưa?.
Cách nay tám năm (2009), chính quyền thành phố Đà Nẵng công bố kế hoạch xây dựng Khu Đô thị sinh thái Hòa Xuân, diện tích khoảng 430 héc ta. Theo kế hoạch này, khoảng 2.000 gia đình cư trú ở các khu vực: Tùng Lâm, Lỗ Giáng, Cẩm Chánh, Trung Lương và Cồn Dầu phải rời khỏi nơi “chôn nhau, cắt rốn” của họ, chưa kể 8.000 ngôi mộ phải di dời, nhường đất cho nhà đầu tư. Trong khi khoảng 1.600 gia đình ở Tùng Lâm, Lỗ Giáng, Cẩm Chánh, Trung Lương phải dọn đến sinh sống tại các “khu tái định cư”, thì 380 gia đình của Giáo xứ Cồn Dầu đã từ chối yêu cầu mà họ cho là phi lý này. Ngoài việc bảo vệ nhà cửa, ruộng vườn, giáo dân Giáo xứ Cồn Dầu còn cương quyết bảo vệ mồ mả của ông cha, với chừng 1.000 ngôi mộ.

Từ đó đến nay, giáo dân Giáo xứ Cồn Dầu không bỏ cuộc. Họ liên tục cùng nhau đi khiếu nại cả ở Đà Nẵng lẫn Hà Nội, bất kể khiếu nại liên tục bị bác.
Mới đây, chiều 24 tháng 4, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã tổ chức “đối thoại” với các gia đình là giáo dân Giáo xứ Cồn Dầu “không đồng tình với phương án tái định cư của thành phố Đà Nẵng”.

Theo tờ Tuổi Trẻ thì chính quyền thành phố Đà Nẵng đã gửi 87 thư mời đến những gia đình suốt tám năm vừa qua dứt khoát không giao đất, không làm thủ tục nhận đất trong các khu tái định cư nhưng chỉ có ba gia đình chịu quá bộ đến dự cuộc “đối thoại”.

Một giáo dân Giáo xứ Cồn Dầu đối thoại với chính quyền thành phố Đà Nẵng. (Hình: Tuổi Trẻ)
- Quảng Cáo -

Đáng chú ý là trong buổi “đối thoại” gần như đơn phương đó, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch thành phố Đà Nẵng, vẫn tỏ ra nhẫn nại, loan báo, chính quyền thành phố này sẽ giải quyết yêu cầu “tái định cư gần nhà thờ Cồn Dầu” của giáo dân Cồn Dầu điều mà người dân của Giáo xứ Cồn Dầu đã đề nghị từ chục năm nay, nhưng chính quyền Đà Nẵng đã gạt phăng và dùng bạo lực để cướp trắng xứ đạo với gần 150 năm lịch sử này.

Viên Phó Chủ tịch thành phố Đà Nẵng còn nói rằng, để có đất hoán đổi, thỏa mãn yêu cầu “tái định cự gần nhà thờ Cồn Dầu” cho giáo dân Giáo xứ Cồn Dầu, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt kế hoạch lấy một phần công viên gần nhà thờ Cồn Dầu để phân chia thành 368 lô đất cho giáo dân “tái định cư gần nhà thờ Cồn Dầu”.
Giáo dân Giáo xứ Cồn Dầu cũng có thể hoán đổi đất đã được giao trong khu tái định cư lấy một lô đất mới gần nhà thờ Cồn Dầu. Với những gia đình chưa chịu giao đất, chủ đầu tư – Công ty Tập đoàn Mặt Trời – sẽ hỗ trợ xe, chi phí để di dời tài sản.

Nguồn: Tuổi trẻ online

- Quảng Cáo -

6 CÁC GÓP Ý

  1. Nếu người dân càng nhân nhượng với cái ác chúng sẽ càng lấn tới nên bài học Đồng Tâm là phải biết đoàn kết để vạch trần và lôi những kẻ gian, ác dối trá ra ánh sáng!

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here