Lộc Hà: Thế lực bạo quyền không thể dập tắt được sức mạnh lòng dân

CTM Media tổng hợp

- Quảng Cáo -

HƠN 5000 NGƯỜI BIỂU TÌNH VÂY CHIẾM UBND LỘC HÀ

HÀ TĨNH (CTM Media) – Sau khi xảy ra vụ công an nổ súng hành hung những bạn FB trẻ đêm 2/4 hôm qua, hàng ngàn người dân huyện Lộc Hà sáng nay 3/4/2017, đã biến cuộc biểu tình phản đối Formosa xả thải ô nhiễm môi trường cộng thêm phản đối công an đánh người vô cớ và nổ sung bừa bãi.

Khoảng 5.000 người biểu tình đã tuần hành kéo đến trụ sở UBND huyện Lộc Hà, tràn vào bên trong trong chiếm giữ trụ sở Ủy Ban. UBND huyện phải nghỉ làm việc, các lãnh đạo huyện né trốn người dân yêu cầu Chủ tịch UBND phải ra tiếp đón và làm việc với bà con. Chính quyền mang xe phá sóng đến cắt đứt mọi liên lạc của người biểu tình, đồng thời cho lực lượng an ninh tăng cường bao vậy bên ngoài, gây thêm căng thẳng.

Tuy vậy, một số Facebook trẻ làm truyền thông đã trực tiếp được livestream cuộc biểu tình ngay khi khởi hành đến những diễn biến bên trong UBND huyện, tạo lợi thế cho người dân biểu tình vì khắp nơi có thể theo dõi trực tiếp diễn biến tại nơi biểu tình.

Theo tin tường thuật từ Nguyễn Thiện Nhân (VNTB), thì kế hoạch hoạch dự tính biểu tình vào ngày 3/4/2017 ban đầu của người dân 2 xã Thạch Bằng và Thạch Kim thuôc huyện Lộc Ha là để phản đối Formosa xả thải ô nhiễm môi trường, đẩy cuộc sống của người dân vào đường cùng và yêu cầu chi trả tiền đền bù cho dân, cũng như phản đối cán bộ lãnh đạo lừa dối dân.

- Quảng Cáo -

Nhưng vào tối hôm trước, 2/4, khi một số bạn trẻ, trong đó có FB Bạch Hồng Quyền và FB Hoàng Đức Bình, làm truyền thông “lề dân”, còn gọi là “phóng viên vỉa hè”, trọ gần nhà thờ giáo xứ Trung Nghĩa thuộc xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, trong lúc uống nước ở quán One Coffee thì bỗng nhiên có những công an thường phục vào quán gây sự, anh Bình thấy vậy lấy xe máy bỏ về liền bị an ninh chặn lại. Khi anh Bình hỏi “Lý do gì mà anh chặn xe tôi?”, công an an ninh ngang ngược đáp một cách thô lỗ: “Tao thích thì tao chặn đấy, mày làm gì được tao?”, và còn thách dọa “Tao thách thằng nào quay, tao đập”. Trong lúc hai bên tranh cãi, anh Bình lên xe máy phóng đi, công an rút súng bắn chỉ thiên. Nghe tiếng sung, anh Bình chạy xe đến giáo xứ Trung Nghĩa kêu cứu. Những người chứng kiến xác định kẻ nổ súng tên Giáp, trưởng Công an xã Thạch Bằng.

Khi giáo dân kéo đến hỗ trợ, tranh cãi xảy ra giữa dân và phía công an thường phục, một người dân tên Tuấn bị chém đổ máu ở tay, người chém được xác định là người thân của Trưởng công an xã. Có 2 bạn bị công an dùng giày đánh, một người thương tích nhẹ ở đầu chảy máu. Tức giận vì bị công an gây sự đánh người vô cớ, hàng ngàn người kéo đến trước UBND xã Thạch Bằng ngay trong đêm để phản đối công an đánh người vô cớ và nổ sung bừa bãi. Sau đó tất cả ra về.

Ban đầu dự tính biểu tình liên quan thảm họa môi trường Formosa. Sau khi công an đánh dân, nổ súng đe dọa và một người dân bị chém thương tích, những người chuẩn bị biểu tình đã thay đổi mục đích, nói chính xác hơn là họ đã thêm một nội dung trong mục đích biểu tình, họ đi in băng ron, biểu ngữ trong đêm có nội dung phản đối công an Lộc Hà nổ súng, đàn áp dân.

Sáng nay khoảng hơn 5.000 người dân ở 2 xã Thạch bằng và Thạch Kim đã xuống đường tuần hành đến UBND huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh trong sự bức xúc tột độ. Chưa bao giờ khẩu hiệu thẳng thừng, đanh thép và thể hiện sự bức xúc tột độ như lần biểu tình này. Những biểu ngữ dài được căng lên với những nội dung sau:
– Vì Formosa mà đẩy dân vào đường cùng
– Khạc tiền ra cho dân mau!
– Lẽ nào vì Formosa mà giết dân thật sao?
– Phản đối công an Lộc Hà đánh dân trọng thương!
– Phản đối công an Lộc Hà nổ súng, đàn áp dân!
– Thằng lãnh đạo lừa dân mua cá chết đâu rồi?

Khi người biểu tình vào bên trong cánh cổng UBND, một số an ninh thường phục đứng trên lầu quay phim. Nhưng sau đó, nhiều người biểu tình đã lên được lầu 1 và lầu 2 của UBND căng biểu ngữ thì an ninh thường phục không còn đứng quay lộ liễu nữa.

Bà con dùng loa yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà phải ra đón tiếp và làm việc với dân, tuy nhiên ông Chủ tịch không xuất hiện. Phía chính đề nghị đối thoại lần lượt với từng tốp người nhưng người dân không chấp nhận vì cho rằng đó là âm mưu xé lẻ, chia cắt họ.

Trong trạng thái tinh thần sôi sục, người dân lần lượt phát lên những yêu cầu như đã in trong biểu ngữ, kèm theo đó là lời hát bài “trả lại cho dân” vang lên giữa UBND huyện Lộc Hà. Họ như có vẻ không còn tin chính quyền, thay vào đó là sự áp lực để yêu cầu chính quyền trả lại cho họ quyền chính đáng của người dân.

Trong cuộc biểu tình này, có sự đồng hành của các Linh mục để nâng đỡ tinh thần cho giáo dân và sẵn sàng làm trung gian nếu chính quyền muốn hòa giải.

Có hàng trăm công an bủa vây bên ngoài, đầu giờ chiều vẫn còn những chiếc xe đặc chủng của CSCĐ chạy về hướng biểu tình. Tuy nhiên người biểu tình đã bắt được 2 kẻ của lực lượng công an mặc thường phục lén ném đá để gây rối nhằm lấy cớ đàn áp, những tên ném đá giấu tay này đã bị người dân tức giận đánh. Nhận thấy tinh thần giáo dân bất khuất và đầy quyết tâm, đích thân Chủ tịch tỉnh đã chủ động tìm đến các Linh mục thương lượng để yêu cầu bà con ra về, đồng thời phía quân đội cũng xuất hiện phối hợp với công an đến xin được đưa 2 tên an ninh ném đá bị đánh để đưa đi cấp cứu.

Linh mục quản xứ Nguyễn Công Bình đã viết thư tay yêu cầu giáo dân ra về, vì chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh có đến nhà nhờ và hứa “có gì tỉnh sẽ giải quyết sau”. Vâng lời linh mục quản xứ, đến khoảng 15h00 cuộc biểu tình kết thúc trong ôn hòa sau khi phía chính quyền hứa xem xét giải quyết.

- Quảng Cáo -

17 CÁC GÓP Ý

  1. Chính quyền đã chọn cách đàn áp thay vì đối thoại với người dân ! Tối sách, bạo lực như dầu đổ vào lửa, k thể dập tắt sức mạnh của lòng dân bằng bạo lực.

  2. Sức mạnh lòng dân ( một việc khó không dân cửng chịu ngàn việc khó dân liệu cừng xong ,chính quyền không ủng hộ dân còn dàn ap dân lành , tiền lương nhà nước tra cho họ là mồ hôi và nước mắt cua dân đóng xiu thuế cho nhà nươc nuôi sống ho mà dàn áp dân vậy thật là lử khốn chết không đợi chờ chung !

  3. Lòng dân đéo gì. Khó lắm, khó lắm. Làm gì được dân tộc Việt Nam. Kích động đi, bọn mày đến giờ cả rồi đấy. Lũ phản động, phản quốc. CHIẾN CHÚNG NÓ ĐI BÀ CON TA.

  4. Cách giải quyết hưu hiệu nhất là tôn trong và giải quyết tốt những yêu câu chính đáng của nhân dân. Đừng bao giờ dùng thu đoạn, hay bao lực để chống lại nhân dân – vì đó là cách đô dâu vào lửa

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here