Khách mời của John Kerry bị chặn: Người Mỹ nghĩ sao?

Lê Dung - SBTN

Thường trực Ban bí thư đảng CSVN Đinh Thế Huynh và Ngoại trưởng John Kerry.
- Quảng Cáo -
Bảy tháng sau vụ công an CSVN thẳng tay chặn khách mời của Tổng thống Obama khi ông đến Hà Nội, đến lượt ngoại trưởng của Obama là ông John Kerry cũng lâm vào tình trạng tương tự.
Luật sư Lê Công Định
Luật sư Lê Công Định

John Kerry đến Sài Gòn đúng vào “thứ Sáu ngày 13” của tháng Giêng năm 2017 – một thời điểm mà cách nào đó ứng với vận “xui xẻo” trong truyền thuyết thế giới. Một số khách mời của Ngoại trưởng John Kerry, trong đó có luật sư Lê Công Định, đã bị Công an TP.HCM bao vây và cấm ra khỏi nhà. Hình ảnh này rất tương đồng với thói công an ngăn chặn các nhà bất đồng chính kiến Việt Nam tiếp xúc với những phái đoàn quốc tế trước đây.

Không chỉ khách mời của John Kerry, cả khách mời Lê Văn Sóc (Phật giáo Hòa Hảo) của ông Saperstien, Đại Sứ Lưu Động Đặc Trách Tự Do Tôn Giáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cũng bị công an tỉnh Vĩnh Long ngăn chặn bất hợp pháp.
Chính phủ Mỹ thêm một lần nữa bị đàn áp nhân quyền ngay tại quốc gia, mà nói như Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius: “quan hệ Việt – Mỹ chưa bao giờ sáng sủa như lúc này” và “không có gì là không thể!”.
Quả là “không có gì là không thể”. Bầu không khí dân chủ mà giới quan chức chính phủ và ngoại giao Hoa Kỳ cảm nhận được ở đất nước họ, thì đã bị biến thái một cách lộn ngược tại quốc gia cựu thù. Những gì mà chính quyền Obama đã hy vọng sẽ làm cho giới lãnh đạo Việt Nam thay đổi về não trạng nhân quyền có vẻ chỉ nhận được kết quả công cốc. Thậm chí đến nước Mỹ chủ nợ của Việt  Nam còn bị xúc phạm nặng nề.
Tổng thống Obama dùng món bún chả cùng với đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain. Ảnh: Instagram của ông Anthony Bourdain.

Thế nhưng trước tình cảnh bị công an CSVN trắng trợn xúc phạm, nhà ngoại giao John Kerry vẫn… cười. Cũng như Tổng thống Obama vẫn điềm nhiên đi dạo phố Hà Nội và ăn bún chả sau sự cố có đến 6/15 khách mời của ông bị công an cấm cửa đến gặp ông.

Nhưng Quốc hội Hoa Kỳ thì hình như không còn cười nổi. Chẳng phải vô cớ mà sau chuyến công du bị cấm đoán cục bộ của Obama tại Việt Nam, Nghị viện Liên minh châu Âu đã tung ra một nghị quyết lên án những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam với lời lẽ và văn phong mạnh mẽ chưa từng có.
Cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà vào cuối năm 2016, Quốc hội Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua Luật Nhân quyền Magnisky Toàn Cầu và Tổng thống Obama đã ký chính thức. Không thể khác hơn, luật này nhằm chế tài đối với các quan chức vi phạm nhân quyền ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Những ai vi phạm sẽ bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ và bị đóng băng tài sản ở nước ngoài.
Không chỉ Hoa Kỳ, một số quốc khác như Canada, Na Uy… cũng đang có khuynh hướng vận dụng Luật Nhân quyền Magnisky Toàn Cầu vào nước họ.
Không chỉ người Mỹ cảm thấy bị tổn thương và bị xúc phạm, mà thế giới dân chủ đang bị thách thức bởi những giá trị hoàn toàn phi dân chủ.
John Kerry đã thực hiện chuyến đi cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình đến đất nước Việt Nam, nơi ông coi là “thân thiện”. Nhưng có lẽ không bao giờ ông quên được ký ức tại đất nước đó ông đã bị “dằn mặt” về giao tiếp xã hội đến thế nào.
Lê Dung / SBTN

- Quảng Cáo -

18 CÁC GÓP Ý

  1. Cs vn coi thúóng chính phů my mói làm nhű vây nhúng mà lúc nào cūng muôń my giúp đõ .viên trø v.v.. sau lűng thì tuyên truyên xâú nói my thê này thê kia đúng là ăn cóm đá bát

    • Nhưng tôi tin tưởng vào người Mỹ , họ không dùng vũ lực trong khi sức mạnh quân sự của họ là vô địch , đi đâu họ cũng muốn dân chúng ở đó được tự do dân chủ thực sự.. nhưng rất tiếc một số CP 1 số rất ít các nước ngăn cản điều này… nhưng họ vẫn kiên nhẫn và từng bước. MỸ LÀ QUỐC GIA CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI THẾ GIỚI.

    • tin hoặc thích chế độ này .chắc là không…nhưng biết làm gì…tất cả những người có ý tưởng đối lập đều bị bỏ tù hoặc hơn nữa là bị trục xuất ,các nhà nguyên thủ mỹ qua thăm vn đều bị cản không cho gặp những thành phần bất đồng chính kiến …nhưng mỹ có làm được gì còn nhiều vấn đề khác không thể nói hết được

  2. Không phải coi thường đâu mà là chúng nó sợ đến điên cuồng thôi!!! Xúc phạm là hạ thấp và tự tin với thành quả trí tuệ của bản thân mà chỉ ra yếu kém của đổi thủ về mọi mặt và miệt thị kiểu dạy dỗ chỉ bảo đó mới là xúc phạm!!!

  3. Ông này là cụu binh viễ chinh mỹ đến VN,sau giãi ngũ ông gia nhập phong trào fản chiến giúp quân mỹ thất bại trên trận chiến VN,đáng đòi kẽ thò lò 2 mề

  4. Cần phải canh giữ chúng chứ, Biết đâu để sổng chuồng nó lao ra cắn người ta thì sao. Phía mỹ lại đổi lỗi cho VN khủng bố thì rách việc. Bọn KHỈ ĐẦU CHÓ thì không có việc gì là không làm được.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here