Vụ Trịnh Xuân Thanh: Ông Trọng đã mệt mỏi?

Lê Dung - SBTN

5
- Quảng Cáo -
Vào những ngày cuối năm, chính giới Việt Nam lại một lần nữa chộn rộn với 7 quan chức bị kỷ luật liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh, đồng thời nhân vật Vũ Đình Duy “xin đi chữa bệnh ở nước ngoài” đã bị Bộ Công thương chính thức buộc thôi việc.
Vũ Đình Duy (trái)
Vũ Đình Duy (trái)

Cũng như Trịnh Xuân Thanh, cho đến nay đảng không biết Vũ Đình Duy ở đâu. Cũng chẳng có dấu hiệu nào hứa hẹn là Duy sẽ trở về đoàn tụ, dù “Ngày hội đại đoàn kết dân tộc” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lặng lẽ trôi qua.

Trong khi đó, các quan chức bị kỷ luật về vụ Trịnh Xuân Thanh chỉ đứng hàng thứ yếu trong đảng. Đáng chú ý là trường hợp ông Bùi Cao Tỉnh -nguyên vụ trưởng, nguyên trợ lý Trưởng ban tổ chức Trung ương.
Ngay sau khi danh sách các quan chức bị kỷ luật được công bố, nhiều dư luận đã đặt câu hỏi: tại sao đảng chỉ kỷ luật đến cấp “nguyên trợ lý Trưởng ban tổ chức Trung ương”? Thế còn cựu trưởng ban tổ chức trung ương Tô Huy Rứa thì để đâu?
Cần nhắc lại, liên quan đến vụ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, ông Tô Huy Rứa là nhân vật bị đồn đại nhiều về trách nhiệm bổ nhiệm rất bất thường.
Cựu Trưởng Ban Tổ Chức TƯ ĐCSVN Tô Huy Rứa lọt vào tầm ngắm?
Cựu Trưởng Ban Tổ Chức TƯ ĐCSVN Tô Huy Rứa lọt vào tầm ngắm?

Trước đại hội 12 khoảng một năm, một số thông tin cho biết trong danh sách “quy hoạch tổng bí thư” có tên ông Tô Huy Rứa. Trong năm 2015, ông Rứa cũng là người lập công lớn với chiến dịch “luân chuyển cán bộ” ba giai đoạn, giúp cho ông Nguyễn Phú Trọng đảo chiều tương quan lực lượng với ông Nguyễn Tấn Dũng để giành chiến thắng chung cuộc.

Vì thế không quá khó hiểu khi ông Tô Huy Rứa “hạ cánh an toàn”, nếu quả thực ông có “dính” vụ Trịnh Xuân Thanh.
Nhưng điều có vẻ đáng ngạc nhiên, là cuối cùng Ủy ban Kiểm tra trung ương đã chỉ kỷ luật các quan chức liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh khá nhẹ nhàng, như thể “làm cho xong”, khác hẳn với “quyết tâm chính trị” của Tổng bí thư Trọng trong những tuyên bố và chỉ đạo trước đây về việc “không có vùng cấm trong xử lý Trịnh Xuân Thanh.
Kết quả như thể “làm cho xong” càng khiến giả thiết về sự thất bại, dù mới chỉ tạm thời, của Tổng bí thư Trọng là có cơ sở. Cho đến nay, đã gần nửa năm kể từ khi “việc cần làm ngay” của Tổng bí thư Trọng “đi từ nghị quyết vào cuộc sống”, nhưng các cơ quan pháp luật vẫn có vẻ lúng túng như gà mắc tóc. Trịnh Xuân Thanh vẫn chưa thấy tăm hơi đâu, trong khi phát ngôn mới nhất của Thường trực Ban bí thư Đinh Thế Huynh trước cử tri Đà Nẵng lại cho thấy nhiều khả năng đảng không dám xới tung đường dây, hoặc thế lực chính trị đứng đằng sau bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ra nước ngoài.
Đinh La Thăng
Đinh La Thăng

Không những không bắt được Trịnh Xuân Thanh, dường như Tổng bí thư Trọng đang mệt mỏi đến mức ông muốn “đóng hồ sơ”. Những quan chức trong đảng và chính quyền chỉ phải nhận một mức kỷ luật khá nhẹ nhàng đang phản ánh tâm thế ngổn ngang đó.

Trong lúc đó, Huy Đức – cây viết từng ca ngợi Tổng bí thư Trọng và đã tung ra loạt bài “đánh” Đinh La Thăng trước và sau Hội nghị trung ương 4 vào tháng 10/2016, từ đó đến nay lại trở nên im ắng một cách lạ thường.
Lê Dung / SBTN

- Quảng Cáo -

5 CÁC GÓP Ý

  1. trụ lóng ơi trụ lóng…có nghe chăng..cu thanh sẽ về nước thắp nhang cho trụ lóng khi cụ cu xuống địa ngục…

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here