Gs. Nguyễn Khắc Mai: Trump nó sẽ mạnh mẽ hơn với bọn bá quyền Trung Quốc

Khúc Thừa Sơn - Việt Nam Thời Báo IJAVN

Gs. Nguyễn Khắc Mai trong dòng đường xuống đường ở Hà Nội chống Trung Quốc
- Quảng Cáo -

Chiếm hơn 270 lá phiếu đại cử, ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa ông Donald Trump đã đánh bại ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ bà Hillary Clinton để đắc cử chức vụ Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Thế giới bất ngờ trước chiến thắng của ông Donald Trump, lo ngại sau khi Donald Trump lên làm Tổng thống một đất nước hùng mạnh, đứng đầu thế giới về kinh tế lẫn quân sự như Hoa Kỳ nay đã thành hiện thực. Tại sao? Donald Trump nắm quyền Tổng thống Hoa Kỳ liệu có ảnh hưởng gì đến tình hình kinh tế, chính trị và xã hội ở Việt Nam? Việt Nam Thời Báo đã có cuộc trao đổi với giáo sư (Gs) Nguyễn Khắc Mai để tìm lời giải đáp xoay quanh những câu hỏi trên.

***

PV.VNTB: Thưa ông! Mặc dù cách xa Việt Nam ở nửa bán cầu nhưng tại sao Việt Nam lại quan tâm đến cuộc bầu Tổng thống của đất nước Hoa Kỳ?

Gs.Nguyễn Khắc Mai: Từ xưa đến nay, người ta đều quan tâm đến những sự kiện quan trọng của những nước quan trọng, những nước lớn là lẽ đương nhiên. Hoa Kỳ là nước lớn, rất quan trọng đối với thế giới về kinh tế lẫn quân sự, văn hóa, an ninh quốc phòng…, vì thế mọi người quan tâm đến những động thái lớn ở Hoa Kỳ là lẽ đương nhiên, mình phải quan tâm thôi. Nó có ảnh hưởng đến tình hình thế giới cũng như ở nước Việt Nam của mình nên mình phải quan tâm đến họ.

- Quảng Cáo -

PV.VNTB: Kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2016, ứng cử viên Donald Trump giành chiến thắng trước ứng cử viên Hillary Clinton để đắc cử chức vụ Tổng thống thứ 45 của đất nước Hoa Kỳ, với chiến thắng của ông Donald Trump theo ông nó có ảnh hưởng gì đến Việt Nam?

Gs.Nguyễn Khắc Mai: Tôi thấy cuộc bầu cử này nó có kịch tính và hay lắm mà xưa nay chưa từng xảy ra. Lần đầu tiên giới tài phiệt cũng như giới gọi là nắm thông tin, lực lượng nắm thông tin, báo chí, truyền thông muốn định hướng dư luận, họ chê trách Trump, họ đề cao Hillary và họ cho đây sẽ là một vị tổng thống vĩ đại nhưng mà người dân bình thường ở Hoa Kỳ đã bác bỏ cái này. Họ không chấp nhận, họ không nghe theo nên đây là một điểm mới. Trước đây, dư luận và xã hội Hoa Kỳ răm rắp nghe theo định hướng ấy bây giờ họ không nghe theo, đấy là một cái động thái mới. Ở Việt Nam rút kinh nghiệm, kể cả truyền thông của đảng hay của xã hội phải lưu ý, nếu mình nói một cách võ đoán, nói lấy được thì rồi đây sẽ không còn ai nghe theo nữa, đấy là điều hết sức bất ngờ. Người dân và Xã hội Hoa Kỳ đã cho mình bài học hết sức lớn.

Bà Hillary Clinton - Ông Donald Trump
Bà Hillary Clinton – Ông Donald Trump

Xã hội Hoa Kỳ không chấp nhận nền chính trị cổ điển, nó đang muốn sang một trang mới, đấy là điều mình phải chú ý. Trump hay Hillary thì họ luôn bảo vệ quyền lợi của nước Hoa Kỳ. Trump nêu được khẩu hiệu “phải kiến tạo một cái vị thế mới tiếp tục sự vĩ đại của Hoa Kỳ”, chinh phục được số đông dân chúng ở Hoa Kỳ, không chỉ chinh phục giới dân thường mà còn chinh phục cả giới trí thức cũng như giới tài phiệt, giới nhà giàu của Hoa Kỳ, giới quyền lực kinh tế họ cũng vì lợi ích của đất nước Hoa Kỳ, đây cũng một điểm mà mình cũng cần lưu ý.

Quay trở lại Việt Nam, nếu mình lợi dụng được như thế nào những tình hình chính trị của thế giới thì đấy là bài học của ta, sự nổ lực của ta. Nếu như ta cứ trì trệ như hiện nay thì đừng hòng lợi dụng gì được về quốc tế. Cho nên bài học lớn là Việt Nam phải học thông điệp của cha ông, phải lớn nhanh như Phù Đổng còn nếu như cứ trì trệ như hiện nay thì Trung Quốc nó cũng bóp mũi và Hoa Kỳ nó cũng đứng trên đầu trên cổ mình.

PV.VNTB: Có nguồn dư luận không nhỏ ở Việt Nam tỏ ra lo lắng khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống Hoa Kỳ, theo ông là tại sao?

Gs.Nguyễn Khắc Mai: Tôi nghe thấy thế giới nói Việt Nam đang có một chủ nghĩa “ba xa”, một là xa dân, hai là xa lợi ích lẫn lợi quyền của dân tộc và ba là xa thời đại. Xa thời đại thì chính bản thân tôi cũng là người lạc hậu, đánh giá Trump không đến nơi đến chốn, vẫn theo mô hình tư duy rất cũ đây là bài học lớn cho ta. Thế giới nó thay đổi kinh khủng trong khi ta cứ lèo tèo chạy theo mô hình tư duy rất cũ làm sao bắt kịp và nhận định đúng đắn được rõ đây là một vấn đề.

PV.VNTB: Ông Donald Trump từng bác bỏ vấn đề TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương), nay ông Donald Trump lên làm Tổng thống Hoa Kỳ liệu có ảnh hưởng đến tiến trình TPP của Việt Nam hay không?

Gs.Nguyễn Khắc Mai: Hiện nay nếu vấn đề TPP thì nó phức hợp. Nó có lợi ích của Việt Nam, nó có lợi ích của Đông Nam Á, của Châu Á Thái Bình Dương và đặc biệt nó có lợi ích của Hoa Kỳ nên họ mới đặt ra cái TPP này. Nhưng ta cũng phải đặt ra vấn đề, nếu không có TPP thì Việt Nam trưởng thành như thế nào? Những vấn đề nó đặt ra không cần phải có TPP thì ta cũng vẫn phải làm Công đoàn độc lập, tôn trọng quyền tự do, lợi ích của người công nhân, ta phải tôn trọng quyền sở hữu và đặc biệt nâng cấp trình độ kinh doanh của mình lên. Kinh doanh theo chuẩn mực quốc tế chứ không thể mánh mung, lừa lọc, đánh đu như hiện nay để thu lợi, làm tình làm tội xã hội thì phải thay đổi. Tôi không cần phải có TPP mà tôi vì lợi ích của dân tộc nên tôi cần phải thay đổi, tôi phải sửa đổi mình. Cho nên đừng có quan tâm đến TPP mà cần phải quan tâm đến những vấn đề như: làm gì để nâng trình độ, nâng cái năng lực, nâng cái sức mạnh và nâng cái khả năng tạo ra cái lợi ích thật ngày càng có lợi cho dân cho xã hội.

PV.VNTB: Ở Hoa Kỳ, ông Donald Trump là thành viên đảng Cộng hòa, một đảng bị đánh giá có nhiều người bảo thủ vậy theo ông Donald Trump lên làm Tổng thống Hoa Kỳ liệu có ảnh hưởng gì đến phong trào đấu tranh đòi tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam ở trong nước?

Gs.Nguyễn Khắc Mai: Thật ra khi Trump tuyên bố, tranh cử tranh luận… nhưng khi bắt đầu làm Tổng thống thì xem cái diễn văn của ông ấy rất mượt thướt, rất đàng hoàng và điều đầu tiên là nói lời đoàn kết, lời hòa giải, kính trọng bà Hillary, thừa nhận bà Hillary có đóng góp lớn cho Hoa Kỳ. Ông Trump còn nói mình là Tổng thống của Hoa Kỳ có nghĩa là của toàn thể nhân dân Hoa Kỳ thì tôi phải phục vụ cho lợi ích của Hoa Kỳ, mà lợi ích của Hoa Kỳ thì nó phong phú, nó nhiều mặt trong đó có lợi ích của nhóm dân chủ, ông Trump buộc phải hài hòa. Đây là cái hay của họ mà mình phải học.

trump-chong-tqKhông có ảnh hưởng gì đến phong trào đấu tranh đòi tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Tôi cho là không có ảnh hưởng gì. Chúng ta phải tự lớn lên bằng cái đầu của mình, bằng đôi chân của mình, bằng chính sức mạnh, trí tuệ và bằng sự đoàn kết của mình. Đừng có bị lệ thuộc, chúng ta phải lợi dụng cái khó khăn để tiến lên. Trong cái khó khăn đó lại có nhiều điểm rất thuận lợi ví dụ; Trump nó sẽ mạnh mẽ hơn với bọn bá quyền Trung Quốc vậy thì hay cho mình hay là tệ cho mình? Cho nên đừng theo lối tư duy cũ, tôi cho rằng có khi ông Trump còn đem lại nhiều điều thú vị cho mình. Vấn đề là mình có dám đương đầu, có dám chơi với một cái đầu hết sức vì dân vì nước và hợp thời đại, bám sát được nhịp đi, hơi thở và phương thức của thời đại hay không?

VNTB cám ơn những chia sẻ của Gs. Nguyễn Khắc Mai.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here