“Lê máy chém”: ai đã bị chém thời ông Diệm!?

Nguyễn Gia Định

- Quảng Cáo -

Luật sư Lê Công Định khi trình diện công an phường định kỳ hàng tháng lúc còn bị “quản chế”, một sĩ quan công an từng hạch sách về bài viết của anh nói về Tổng Thống Ngô Đình Diệm nhân ngày 1-11, rằng: “thằng Diệm đã lê máy chém khắp miền Nam để tàn sát đồng bào mà anh ca ngợi nó, lịch sử phải khách quan chứ!”.

Luật sư Định đã khẳng khái gật đầu đáp lại “Đúng vậy, lịch sử phải khách quan, chứ không phải lịch sử bị tuyên truyền…”, và “tôi ngưỡng mộ Tổng thống Ngô Đình Diệm nên kể lại một câu chuyện có thật của tôi trong quá khứ…”.

*

ÔNG DIỆM CHÉM AI?

- Quảng Cáo -

Tháng 4 năm 1959, Quốc hội Việt Nam Cộng Hoà thông qua luật số 91. Luật ấy được ban hành ngày 6 tháng 5 năm 1959 mang tên “luật 10-59” về thành lập các “tòa án quân sự đặc biệt”.

Theo luật 10-59, tội bị xử chỉ có hai mức: tử hình và khổ sai chung thân. Xét xử chỉ được phép kéo dài tối đa 3 ngày, không có giảm khinh, không có kháng cáo, bản án thi hành ngay….

Cho đến nay, về phía Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, chỉ mới nêu được tên người bị chém bởi luật 10-59 là ông Hoàng Lê Kha, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh. Theo đó, tháng 3 năm 1959, khi ông chuẩn bị đi công tác thì bị người của chính quyền Việt Nam Cộng hòa bắt tại nhà ông Hai Thương, sau đó bị đưa về giam ở khám Chí Hòa (Sài Gòn).

Ngày 2 tháng 10 năm 1959, Hoàng Lê Kha bị kết án tử hình tại tòa án quân sự đặc biệt. Vào lúc 5 giờ sáng ngày 12 tháng 3 năm 1960, Hoàng Lê Kha bị hành quyết bằng máy chém tại Tam Hạp (Trảng Lớn, Châu Thành, Tây Ninh). Khi ấy, ông đang ở tuổi 43.

Chưa có bất kỳ tài liệu nào, kể cả văn thư lưu trữ cho biết những ai đã bị thi hành án tử bằng máy chém. Trong luật 10-59 cũng không có điều khoản nào buộc dùng máy chém cho án tử hình.

Chiếc máy chém được cho là dùng để chém ông Hoàng Lê Kha, hiện trưng bày tại Bảo tàng Cần Thơ, sau thời gian dài đã được trưng bày tại Nhà Bảo tàng Tội ác Mỹ – Ngụy (hiện được đổi tên là Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh) nằm trên đường Võ Văn Tần, quận 3, TP.HCM.

Chưa rõ vì sao chiếc máy chém này lại không được đặt tại Bảo tàng của tỉnh Tây Ninh.

an-ninh-qg-1960-luatso10-59p1

luat-so-10-59p2

VẪN LÀ TRANH CÃI

Sáng 26-09-2014, tại hội trường D, Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Lưu trữ Việt Nam Cộng Hoà (1955-1975), từ góc nhìn Lịch sử và Lưu trữ học”.

Đây là hội thảo đánh giá vai trò của chính quyền Việt Nam Cộng Hoà trong việc tổ chức và quản lý khối tài liệu lưu trữ trước năm 1975, cũng như việc khai thác sử dụng khối tài liệu này trong nghiên cứu và giảng dạy.

Hoạt động lưu trữ của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa diễn ra trong bối cảnh của cuộc chiến tranh Việt Nam với cuộc chiến với các phe nhóm của Việt Nam Cộng Hòa và giữa lực lượng cách mạng với chính quyền Sài Gòn.

Nghiêm Kỳ Hồng, nguyên Phó cục trưởng cục Văn thư Lưu trữ nhà nước, giảng viên Bộ môn Lưu trữ học và quản trị văn phòng, trong báo cáo “Khái quát về lưu trữ Việt Nam Cộng hoà (1955 – 1975)”, ông đề cập đến sự khó khăn trong hoạt động lưu trữ diễn ra trong thời chiến sự ác liệt. Nhưng ông cũng chỉ ra, ở thời điểm đó, chính quyền Sài Gòn vẫn rất chú trọng đến việc xây dựng pháp luật lưu trữ, tiêu biểu là luật số 020/73 “về văn khố tại Việt Nam”.

Trong báo cáo “Tài liệu lưu trữ Việt Nam Cộng Hoà trong nghiên cứu, giảng dạy lịch sử Việt Nam hiện đại”, TS. Lê Huỳnh Hoa đến từ Đại học Sư phạm TP.HCM chỉ ra rằng tài liệu về chính quyền Việt Nam Cộng Hòa có hai sự kiện được ghi chép trong sách giáo khoa và một số sách, giáo trình lịch sử khác cần được làm rõ là “Ngô Đình Diệm ban hành đạo luật đặt Cộng sản ngoài vòng pháp luật”, và “Thời điểm ban hành luật 10/59”.

Bà cũng chỉ ra chính quyền Việt Nam Cộng Hòa là một tồn tại trong lịch sử nhưng lại không thấy sự có mặt của nó trong sách giáo khoa, giáo trình chính thống của Việt Nam dẫn đến sự lúng túng về các thuật ngữ về chính thể này như Đệ nhất, Đệ nhị Cộng hoà,…

PGS.TS. Trần Nam Tiến, mang đến hội thảo báo cáo “Hoạt động ngoại giao của chính quyền Ngô Đình Diệm (1954 – 1975) qua tài liệu lưu trữ Việt Nam Cộng Hoà”.

Ông kết luận, dưới sự bảo trợ của Mỹ, chính quyền Ngô Đình Diệm bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định trong ngoại giao với các nước và để lại một khối lượng tài liệu phong phú và hệ thống, góp phần quan trọng cho nghiên cứu, phục dựng các hoạt động ngoại giao của Việt Nam Cộng Hòa nói chung và thời kỳ Ngô Đình Diệm nói riêng.

Hội thảo nhận được 55 bài viết tham gia, trong đó có 7 bài viết được chọn trình bày tại hội thảo. Tất cả đều chưa được phổ biến rộng rãi.

Chưa thấy tài liệu lưu trữ văn khố nào của chính thể Việt Nam Cộng Hòa lẫn của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đề cập về việc áp dụng án tử hình từ luật 10-59 đã chém được bao nhiêu người bị tòa án kết tội “Trừng phạt sự phá hoại, sự xâm phạm an ninh quốc gia, sự xâm phạm sanh mạng hay tài sản của nhân dân và thiết lập tòa án quân sự đặc biệt”.

CÂU HỎI CHỜ TRẢ LỜI

Hình ảnh thời kỳ đấu tố của Cải cách Ruộng đất ở miền Bắc có nhiều đến độ người ta đủ để làm một triển lãm kéo dài trong 3 ngày hồi tháng 9 vừa qua.

Ngay trong vùng hành quân thuộc vùng kiểm soát của Việt Cộng là Mỹ Lai, mà chuyện thảm sát vẫn có đầy đủ hình ảnh cho cả thế giới xem…

Xử bắn Nguyễn Văn Trỗi thì vẫn có phóng viên báo chí đầy đủ để quay phim chụp ảnh lưu lại,… Trong khi đó chuyện xử chém ở giữa chợ như nhiều thông tin từ phía Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa rêu rao là chuyện tày trời, thì chưa thấy một hình ảnh nào được công bố.?

Ngay cả nhân vật Hoàng Lê Kha được cho là “người cuối cùng” bị chém bởi luật 10-59, cũng không có hình ảnh lưu trữ.

Bút ký chiến tranh của những nhà văn quân đội từ phía Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cũng chưa thấy tác phẩm nào mô tả về máy chém theo luật 10-59 đã được “rê đi” chém trả thù “những người kháng chiến cũ” ra sao.

Chỉ có “tên Xăm đã dùng dao Mỹ chém đầu chị Sứ” trong tiểu thuyết “Hòn Đất” của nhà văn Anh Đức.

Lưu ý thêm rằng thời đó máy chụp hình ở miền Nam giá bán rất rẻ ai cũng có thể mua được!

NGUYỄN GIA ĐỊNH

+ Những hình ảnh chụp lại từ “Quy phạm vựng tập”, Quyển II từ 31/1/1959 đến 31/12/1959, Tòa Tổng Thơ Ký ấn hành năm 1960, phần luật 10-59.

- Quảng Cáo -

17 CÁC GÓP Ý

 1. Chém Hoàng Lê Kha và chém một nhân vật rất thần bí mà phải đến những năm đầu thế kỷ 21 thì dân chúng mới biết,và từ đó dân Việt Nam sử dụng tên nhân vật đó một cách công khai.
  Nhân vật thần bí ấy có tên là:…..Gió.
  Hiện nay khỏi cần máy chém nhưng Gió vẫn bị chém hàng ngày,hàng giờ,mọi lúc,mọi nơi.Kể cả tại các kỳ họp Quốc hội,các đại biểu lôi ra chém từ đầu kỳ đến bế mạc luôn.

 2. Đây là vu cáo trắng trợn cho chánh quyền Ngô tổng thống!? “Máy chém” từng cho là “lê khắp miền Nam…”, có thời gian nằm ụ trong “nhà trưng bày tội ác Mỹ – Ngụy”, nay là bảo tàng chứng tích chiến tranh (Trần quý Cáp), nay là Võ Văn Tần, quận ba (gần hồ con rùa).

  Nghe đâu bây giờ, “dời” tuốt dìa Cần Thơ “giấu” ở đó?!

  Quả là đáng phỉ nhổ!

 3. Lý luận “Lê máy chém đi khắp miền Nam” có vẻ như không có sức thuyết phục.
  Ngu ngốc đến nỗi phải “LÊ” cái máy chém nặng ít nhất 1/2 tấn (500kg) cấn nhiều công tháo gỡ ra từng phần rồi chở đi bằng… xe tải trong nhiều ngày từ tỉnh này sang tỉnh khác của miền Nam,
  Trước khi hành quyết cũng phải bỏ công lắp ráp máy trở lại chỉ để làm một việc là”chém”
  Sao chính quyền Đệ Nhất VNCH không đem “tội nhân” ra pháp trường rồi bắn đùng một cái cho nó gọn gàng không ?

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here