Đôi dòng về cuộc cách mạng tháng 8 và ngày 2/9

Hoàng Bùi - xuandienhannom´s blog

2
- Quảng Cáo -

Trước kia trong sách lịch sử, kể cả sách giáo khoa, ngày 19/8 được gọi là ngày “cướp chính quyền”, sau này sửa lại thành ngày “giành chính quyền”, về sau nữa thì sửa lại thành “giành chính quyền về tay nhân dân”, và trong sách giáo khoa lịch sử, ý nghĩa cơ bản cuộc cách mạng tháng 8 được ghi nhận:

– Lật đổ ách thống trị của thực dân Pháp gần 100 năm.

– Xóa bỏ chế độ phong kiến hàng nghìn năm.

– Đập tan ách phát-xít Nhật

- Quảng Cáo -

– Giành chính quyền về tay nhân dân, nhân dân trở thành chủ nhân đất nước.

Để hiểu rõ cái sự giành này, hãy thử nhìn lại lịch sử trước và trong những ngày tháng tám.

nhat dao chanh phap 1945Sau khi quân Nhật triệt hạ quân Pháp tại Việt Nam và muốn Việt Nam trở thành đồng minh sau chiến tranh, Nhật đã tuyên bố trả độc lập cho Việt Nam, và Việt Nam đã thành lập chính phủ quân chủ lập hiến do ông Trần Trọng Kim làm thủ tướng. Thể chế quân chủ lập hiến này tương tự thể chế của Nhật hiện tại. Ngày 11-3, vua Bảo Đại ra “Tuyên cáo Việt Nam độc lập”, hủy bỏ Hòa ước Patenôtre 1884 ký với Pháp, khôi phục chủ quyền đất nước.

Như vậy vào thời điểm này, chế độ phong kiến quân chủ đã bị xóa bỏ trên đất nước Việt Nam, và sự đô hộ của Pháp cũng không còn, vì thế việc xóa bỏ chế độ phong kiến quân chủ không có công của Việt Minh, đồng thời, việc lật đổ sự đô hộ của Pháp cũng không có công của Việt Minh.

photo-1

Ngày 17-8, chính phủ Trần Trọng Kim tổ chức mít tinh chào mừng độc lập, ngày 19/8, hưởng ứng lời kêu gọi mừng độc lập, nhân dân hàng chục vạn người nô nức kéo về Hà Nội đứng đầy quảng trường. Lực lượng Việt Minh đã cho người trà trộn, phát cờ đỏ sao vàng cho người dân, đồng thời dùng vũ lực cướp diễn đàn, hạ hoàng kỳ và treo cờ đỏ sao vàng lên, kêu gọi nhân dân ủng hộ Việt Minh. Trong sách giáo khoa lịch sử còn ghi: “cuộc mít tinh nhanh chóng biến thành cuộc biểu tình cướp chính quyền”. Cho dù cướp hay giành, thì đó cũng là hành động chiếm lấy một cách bạo lực thứ vốn không phải của mình.

viet minh cuop chinh quyen

Trước tình thế này, Nhật đề nghị giúp đỡ chính quyền vua Bảo Đại vãn hồi trật tự và ổn định tình hình, nhưng vua Bảo Đại đã từ chối, ông đã nói một câu nói nổi tiếng: “Ta không muốn một quân đội nước ngoài làm đổ máu thần dân ta”. Việc từ chối giúp đỡ từ lực lượng ngoại quốc bảo vệ quyền lực của mình, tránh gây đổ máu cho người Việt cho thấy vua Bảo Đại đã rất coi trọng tinh thần dân tộc, đồng bào, truyền thống “một giọt máu đào hơn ao nước lã”.

BaoDai-2

Vì vậy, không thể nói Việt Minh đập tan ách phát xít Nhật, mà phải nói rằng vua Bảo Đại và chính phủ của ông đã trói tay quân Nhật, để nhường lợi thế lại cho “người nhà” mình. Quả là “gặp thời một tốt cũng thành công”.

Sau khi cướp chính quyền, để củng cố tính chính danh của mình, Việt Minh đã mời vua Bảo Đại tham gia làm cố vấn tối cao, và sau đó thì lựa thời cơ tống vua ra nước ngoài. Trong hồi ký của vua Bảo Đại, ông cũng kể về những điểm này.

Vậy sau khi giành được chính quyền, và chính quyền đó có về tay nhân dân không? Có lẽ câu trả lời đã rõ sau 70 năm. Đến ngày hôm nay, nhân dân Việt Nam vẫn chẳng có một chút quyền gì, nhân dân Việt Nam không được bầu cử một cách thực sự, không được sở hữu đất đai, không được có quyền phúc quyết hiến pháp và những vấn đề hệ trọng của đất nước. Tất cả những thứ quyền căn bản đó không có, những điều khác chỉ là hão huyền.

gianh-chinh-quyen-ve-tay-nhan-dan-400x300-300x225

Và vì vậy, cuộc cách mạng giành chính quyền về tay nhân dân đó, 70 năm qua vẫn chưa xong.

- Quảng Cáo -

2 CÁC GÓP Ý

  1. thằng cam phu chia là thằng ăn cháo đái bát và phản chủ, họ không nghĩ rẳng, họ có được như ngày hôm nay do việt nam dựng họ nên thì làm gì có ngày hôm nay ? đây có thể do dảng cộng sản ngu nên nhìn nhận về con người của hun sen nhầm lẫn, cái thời cam phu chia loạn lạc, tên hun sen lúc đó chỉ là một thằng sư trưởng nó đã phản chiến với bôn bốt, để sang vn quỵ luỵ nhờ vn cứu, sau một thời gian nghiên cứi sai lầm, việt nam đã dựng ông hun sen nên cầm cầu lãnh đạo cam phu chia, sét về bản chất thì một con người đã có lịch sử phản chiến với ông chủ của mình rồi mà phía vn vẫn mờ mắt không có cái đánh giá xác thực, ngày xưa trung quốc dựng nên thằng bôn bốt và xúi thằng bôn bốt đánh việt nam, khi vn đánh lại bôn bốt thì đã mất bao nhiêu tiền của xương máu rồi, khi dựng nên chính quyền hun sen thì lại bị thằng hun sen nó phản chủ tiếp, và nó tiếp tục quay đầu về với trung quốc trung quốc nó cho cam phu chia vài đồng bạc bẩn để rồi thằng hun sen nó lại phản chủ ngựa quen đường cũ,trong thời gian tới trung quốc nó lập lại bài cũ, nó cho hun sen khiêu chiến với việt nam, nếu vn đánh cam phu chia giống như kỳ trước thì trung quốc lấy lý do giải phóng toàn bộ vn theo đường 6 tỉnh phía bắc của vn giống như năm 1979, đồng thời quản lý toàn bộ biển đông, đó là một ván cờ quyết định của trung quốc là hoàn toàn có cơ sở,trong khi đó đảng cộng sản vn không còn lòng dân ở vn nữa, chiến tranh sẩy ra không có lòng dân thì chỉ có đánh được mấy con phò trong lầu xanh chứ còn đánh ai nữa, cuối cùng thì đảng ngu thì ắt phải chết vì ngu thôi, chết không có ai thương nữa đâu, làm gì có cái đảng nào ngu như đảng cs việt nam đâu, toàn bộ cán bộ chức quyền tham nhũng phá hoại mồ hôi nước mắt của nhân dân đến mức cạn kiệt như bây giờ, rồi gây nên thảm hoạ nợ công chồng chất, gây nên thảm hoạ môi trường, dân biểu tình đòi nước sạch để sống thì chính quyền bắt bớ sát hại nhân dân và bảo vệ tội phạm môi trường, sử dụng xã hội đen để cai trị dân trên khắp các tỉnh thành, một sai lầm không bao giờ cứu nổi nữa, chế độ này không còn gì để mà nói nữa, tốt nhất là dân tộc việt nam cũng nên sử dụng xã hội đen để giải quyết với 16 tên lãnh tụ ăn hại đái khai đi càng sớm càng tốt, loại bỏ chúng ra khỏi đời sống của nhân loại ngay tức thì, không còn lý do thương hại bọn đảng cộng sản nữa đâu,

  2. thằng cam phu chia là thằng ăn cháo đái bát và phản chủ, họ không nghĩ rẳng, họ có được như ngày hôm nay do việt nam dựng họ nên thì làm gì có ngày hôm nay ? đây có thể do dảng cộng sản ngu nên nhìn nhận về con người của hun sen nhầm lẫn, cái thời cam phu chia loạn lạc, tên hun sen lúc đó chỉ là một thằng sư trưởng nó đã phản chiến với bôn bốt, để sang vn quỵ luỵ nhờ vn cứu, sau một thời gian nghiên cứi sai lầm, việt nam đã dựng ông hun sen nên cầm cầu lãnh đạo cam phu chia, sét về bản chất thì một con người đã có lịch sử phản chiến với ông chủ của mình rồi mà phía vn vẫn mờ mắt không có cái đánh giá xác thực, ngày xưa trung quốc dựng nên thằng bôn bốt và xúi thằng bôn bốt đánh việt nam, khi vn đánh lại bôn bốt thì đã mất bao nhiêu tiền của xương máu rồi, khi dựng nên chính quyền hun sen thì lại bị thằng hun sen nó phản chủ tiếp, và nó tiếp tục quay đầu về với trung quốc trung quốc nó cho cam phu chia vài đồng bạc bẩn để rồi thằng hun sen nó lại phản chủ ngựa quen đường cũ,trong thời gian tới trung quốc nó lập lại bài cũ, nó cho hun sen khiêu chiến với việt nam, nếu vn đánh cam phu chia giống như kỳ trước thì trung quốc lấy lý do giải phóng toàn bộ vn theo đường 6 tỉnh phía bắc của vn giống như năm 1979, đồng thời quản lý toàn bộ biển đông, đó là một ván cờ quyết định của trung quốc là hoàn toàn có cơ sở,trong khi đó đảng cộng sản vn không còn lòng dân ở vn nữa, chiến tranh sẩy ra không có lòng dân thì chỉ có đánh được mấy con phò trong lầu xanh chứ còn đánh ai nữa, cuối cùng thì đảng ngu thì ắt phải chết vì ngu thôi, chết không có ai thương nữa đâu, làm gì có cái đảng nào ngu như đảng cs việt nam đâu, toàn bộ cán bộ chức quyền tham nhũng phá hoại mồ hôi nước mắt của nhân dân đến mức cạn kiệt như bây giờ, rồi gây nên thảm hoạ nợ công chồng chất, gây nên thảm hoạ môi trường, dân biểu tình đòi nước sạch để sống thì chính quyền bắt bớ sát hại nhân dân và bảo vệ tội phạm môi trường, sử dụng xã hội đen để cai trị dân trên khắp các tỉnh thành, một sai lầm không bao giờ cứu nổi nữa, chế độ này không còn gì để mà nói nữa, tốt nhất là dân tộc việt nam cũng nên sử dụng xã hội đen để giải quyết với 16 tên lãnh tụ ăn hại đái khai đi càng sớm càng tốt, loại bỏ chúng ra khỏi đời sống của nhân loại ngay tức thì, không còn lý do thương hại bọn đảng cộng sản nữa đâu,,,,

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here