Về một cuộc biểu tình bị dập tắt

Người Buôn Gió Blog

5
Cuộc biểu tình chống Trung cộng ngày 17-07-2016 bị dập tắt.
- Quảng Cáo -

Chủ nhật ngày 17 tháng 7 năm 2016, cuộc biểu tình phản đối quân Trung Cộng xâm lược tại Hà Nội đã không được xảy ra. Trước đó vài ngày lời kêu gọi biểu tình được phát đi từ nhóm NoU, đây là một câu lạc bộ bóng đá được thành lập sau sự kiện Trung Cộng tuyên bố chủ quyền đường lưỡi bò.

Trong mấy năm qua, nhiều cuộc biểu tình chống Trung Cộng xâm lược đã diễn ra tại các thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Nghệ An… các cuộc biểu tình này đều do các hội đoàn, tổ chức xã hội dân sự kêu gọi.

Duy nhất hai cuộc biểu tình ở Bình Dương và Hà Tĩnh không phải do các tổ chức xã hội dân sự, các nhóm này kêu gọi. Đến nay tổ chức nào đứng ra tổ chức hai cuộc biểu tình bạo loạn này vẫn là một bí ẩn. Các thông tin về hai cuộc biểu tình này đều cho thấy bóng dáng của một phe phái trong chế độ cộng sản VN hiện nay nhúng tay vào tạo dựng lên. Hai cuộc biểu tình phá hoại này đã giáng một đòn nặng nề vào uy tín của thủ tướng bấy giờ là Nguyễn Tấn Dũng.

Sau cuộc biểu tình bạo động ở Bình Dương, Hà Tĩnh, một lá đơn của 3 giáo sư thuộc học viện chính trị Hồ Chí Minh đứng đơn đã quy kết nguyên nhân là do Nguyễn Tấn Dũng kích động sự đối đầu Việt – Trung dẫn đến hai cuộc biểu tình bạo động trên bằng câu phát ngôn ”không đánh đổi chủ quyền lấy tình hữu nghị viễn vông”. Học viện Hồ Chí Minh cũng là nơi mà Nguyễn Phú Trọng có nhiều gắn bó.

- Quảng Cáo -

Trong lá đơn này 3 giáo sư ông kết tội Nguyễn Tấn Dũng:
”Tình hữu nghị Việt Trung bao giờ cũng là có thật, không phải chuyện viển vông. Phát biểu của Nguyễn Tấn Dũng dù vô tình hay cố ý đã tiếp tay cho thế lực thù địch vu cáo đảng ta là tay sai của Trung Quốc, không dám đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ …. đề nghị bộ chính trị, ban chấp hành trung ương tiến hành hình thức kỷ luật đối với đồng chí Nguyễn Tấn Dũng”

Lá đơn của 3 giáo sư này xuất hiện vào tháng 9 năm 2015. Trước đó 5 tháng, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có sang Trung Quốc để học về kinh nghiệm xử lý, kỷ luật đảng viên. Trong chuyến học tập này của Nguyễn Phú Trọng, tờ Tân Hoa Xã có đưa lại lời căn dặn của Trung Quốc với tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng:
”Một số kẻ trong hệ thống chính trị Việt Nam đang đồng loã tiếp tay để phá hoại quan hệ hai nước Việt Trung. Cần phải cho những kẻ này tỉnh ngộ”.

Nguyễn Tấn Dũng đã phải rời khỏi chính trường trong cuộc cạnh tranh quyết liệt với Nguyễn Phú Trọng.  Nhiều người đã bày tỏ sự tiếc nuối về sự ra đi của Nguyễn Tấn Dũng vì cho rằng ông Dũng là người chống Trung Quốc như Tân Hoa Xã ám chỉ. Thế nhưng trong khi dư luận đang nuối tiếc này, thì nhà báo Huy Đức đã dội một gáo nước lạnh khi viết rằng Nguyễn Tấn Dũng chỉ là kẻ chống Tàu cơ hội, còn Nguyễn Phú Trọng là người có thái độ rõ ràng. Tuy nhiên thì Huy Đức không cho biết cái “thái độ rõ ràng” của ông Trọng là gì, ngoài một cuộc triệu tập Bộ Chính Trị trước sự kiện giàn khoan HD 981 thâm nhập lãnh thổ Việt Nam. Bài viết của Huy Đức cũng không cho biết ông Trọng và các uỷ viên BCT khác đã ý kiến gì vể việc này. Trong diễn biến như việc giàn khoan HD981 vào lãnh thổ Việt Nam, chuyện triệu tập họp Bộ Chính Trị là đương nhiên, và ông Trọng trên cương vị TBT phải có trách nhiệm triệu tập.

Huy Đức từng có truyền thống viết bài ca ngợi tổng bí thư, điển hình là bài viết ca ngợi tổng bí thư Nông Đức Mạnh với cái tiêu đề rất giản dị và gần gũi với dân chúng như ”Từ người gánh củi trở thành tổng bí thư ”.

Đến nay khi phán quyết của Tòa Trọng Tài quốc tế về đơn kiện của Phi Luật Tân đã gây nên những biến động cực lớn, tình hình cực kỳ căng thẳng trên khu vực biển Đông. Người ta chưa thấy thái độ rõ ràng nào của Nguyễn Phú Trọng, ngoài việc triệu tập trung ương đảng để bàn về việc nâng cao quyền lực của Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư, Uỷ Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng mà thực chất chính là nâng cao quyền hạn của chính ông ta, Nguyễn Phú Trọng. Sau đó ông Trọng thong dung đi hái chè trên núi với bà con nhân dân vùng cao, coi như là hình ảnh rất gần gũi, dễ thương với dân chúng.

Trở lại với cuộc biểu tình chống Trung Cộng xâm lược bị dập tắt ngay từ những giây phút đầu tiên bằng những hành động bắt người thô bạo, sỗ sàng tại Hà Nội vào ngày chủ nhật 17 tháng 7 năm 2016 vừa qua. Đây là cuộc biểu tình duy nhất tính từ đầu năm 2016 trở lại đây, hay nói cách khác là tính từ đại hội Đảng 12 đến nay, thời kỳ mà Nguyễn Phú Trọng đã hoàn toàn thắng thế nắm trọn quyền lực ở Việt Nam mà không còn đối thủ nào cản trở.

Dễ nhận ra một điều là khi có thủ tướng chống Tàu cuội và cơ hội  Nguyễn Tấn Dũng tại vị, những cuộc biểu tình chống Trung Cộng liên tiếp nổ ra, thậm chí có lần kéo dài đến mười mấy lần trong một năm. Những cuộc biểu tình ôn hoà này đã để lại hình ảnh rất đẹp trong đông đảo bà con nhân dân, nuôi dưỡng tinh thần yêu nước của dân tộc. Cho đến khi xảy ra cuộc biểu tình bạo động ở Hà Tĩnh, Bình Dương của một nhóm lạ nào đó, đổ tiếng xấu cho người biểu tình chân chính chống Trung Cộng, và kết tội Nguyễn Tấn Dũng dung dưỡng biểu tình chống Trung Quốc. Từ đó đến nay các cuộc biểu tình chống Trung Quốc của người dân giảm dần, chỉ bùng phát một lần ở cuộc viếng thăm của Tập Cận Bình đến Việt Nam chỉ đạo đại hội ĐCSVN bầu cho Nguyễn Phú Trọng tiếp tục làm tổng bí thư. Cho đến đầu tháng 7 năm 2016 vừa qua,  một dự định biểu tình chống Trung Quốc được tái khởi động đã bị dập tắt không chút ngần ngại ngay từ lúc đầu.

Chính trường Việt Nam vốn dĩ đã bí ẩn, nó càng bí ẩn hơn khi có những nhà báo không rõ thuộc ”bên nào” như Huy Đức, thỉnh thoảng tiết lộ thông tin ”mật của cung đình”. Chẳng hạn như chính Nguyễn Tấn Dũng ra lệnh cấm biểu tình đóng dấu treo cho uỷ ban thành phố Hà Nội, rồi ngược lại chính cũng Nguyễn Tấn Dũng đã làm Mỹ lo sốt vó vì thái độ chống Tàu, và Nguyễn Tấn Dũng là kẻ cơ hội gặp đường banh đi qua trước mặt để phát biểu chống Tàu mị dân, rồi trong Bộ Chính Trị không có ai chống Tàu hay thân Mỹ cả. Và hơn hết Nguyễn Phú Trọng là người có thái độ rõ ràng trước việc Tàu xâm nhập lãnh thổ…. Nhưng thái độ rõ ràng là gì thì không biết.

Nhưng có một điều chúng ta chắc chắn sẽ biết từ cuộc biểu tình chống Trung Cộng bị dập tắt ngày hôm qua tại Việt Nam. Đó là từ nay trở đi, trên đất nước Việt Nam này, có thể sẽ không còn những cuộc biểu tình chống Trung Cộng hừng hực khí thế như những năm trước nữa.

Điều đó thì không có gì là bí ẩn và cũng không cần thông tin nào từ ”cung đình” lọt ra để biết thêm. Bởi đơn giản Bộ Chính Trị ngày nay không còn ai “chống Tàu cuội như Nguyễn Tấn Dũng.”

- Quảng Cáo -

5 CÁC GÓP Ý

  1. Cuộc biểu tình chống Trung Cộng lần này là 1 phép thử cuối cùng cho Nguyễn Phú Trọng và đảng cs VN. Nó minh chứng rõ ràng rằng CSVN hoàn toàn nô lệ Tàu cộng và không còn “giả nhân giả nghĩa” gì đc nữa!

  2. Chung ta la dan toc vn.tu bao nhieu the ky nay.cho den nay chung ta ko phai phu thuoc va cui dau truoc nhung ke tho bao xam chiem vo nhan dao banh truong trong the ky nay la ai…..

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here