Phó tổng biên tập tạp chí đảng Cộng sản Trung Quốc tự sát

1
- Quảng Cáo -

BẮC KINH, Trung Quốc (CTM Media) – Tin từ báo chí Trung Quốc ngày 28 tháng Sáu 2016 Phó Tổng Biên Tập tạp chí Cầu Thị của đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tự sát. Nhiều giả thiết đã được đưa ra, từ đấu đá nội bộ cho đến vấn đề tự do ngôn luận hay tham nhũng.

Ông Chu Thiết Chí (Zhu Tiezhi), 56 tuổi, cây bút tiểu luận nổi tiếng về lý luận của ĐCSTQ và là Phó Tổng Biên Tập tạp chí Cầu Thị (Qiushi), đã treo cổ trong bãi đậu xe ở tầng hầm tòa nhà nơi đặt trụ sở tờ báo.

Trong một bài báo, ông viết nếu ĐCSTQ không giải quyết các vấn đề thực chất, « thì các tranh luận về ý thức hệ sẽ trở thành những bài diễn văn sáo rỗng, phương hại đến sự tin cậy lẫn nhau giữa đảng và chính phủ đang lãnh đạo nhân dân ».

- Quảng Cáo -

Từ khi Tập Cận Bình lên cầm quyền cuối năm 2012, chính quyền luôn hạn chế việc tranh luận. Đối với ông Chu Thiết Chí, một nhà trí thức không thể từ bỏ tính liêm chính, độc lập và quan điểm của mình.

Nhiều báo chí khác của Trung Quốc đã đưa lại tin về cái chết của ông Chu, nhưng hầu hết đã rút xuống.

Các phương tiện truyền thông Hoa ngữ ở nước ngoài cố gắng lý giải về vụ ông Chu Thiết Chí phải tìm đến cái chết, nêu ra mối quan hệ giữa ông và Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua), từng là cố vấn thân cận của cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào (Hu Jintao). Ông Lệnh Kế Hoạch bị cáo buộc đã nhận hối lộ và lén lút thu thập bí mật nhà nước.

Hai tuần trước khi bị thất sủng, ông đã cho đăng trên tạp chí Cầu Thị một bài viết dài trong đó dẫn tên Tập Cận Bình 16 lần, nhằm cố bày tỏ lòng trung thành. Lệnh Kế Hoạch bị cho là đã đốc thúc ông Chu Thiết Chí cho đăng sớm, trong khi tờ Cầu Thị rất thận trọng kiểm soát nội dung. Cơ quan chống tham nhũng của ĐCSTQ hồi tháng Mười 2015 lên án tạp chí Cầu Thị là « bỏ rơi kiểm duyệt chính trị » và quy trình biên tập để đăng các bài báo của những người thân cận.

- Quảng Cáo -

ĐÃ CÓ 1 GÓP Ý

  1. Nhieu bi’ an~ nua~ , roi` se~ tu’. sat con` nhieu` hoac bi thanh trung` thoi . Lu~ cho trung cau~ dieu hanh dat nuoc the’ thoi . VN ta dang hoc cua chung de ve` dieu hanh dan ta . buon . Ban. tot cua lanh dao ta do’ .

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here