Liên Hiệp Châu Âu khuyến cáo Trung Quốc về các diễn tiến tại Biển Đông

3
- Quảng Cáo -

BRUXELLES – Vương Quốc Bỉ (CTM Media) – Ủy Ban Châu Âu – cơ quan điều hành Liên Hiệp Châu Âu vừa lên tiếng về quyền tự do lưu thông tại Biển Ðông và biển Hoa Ðông, do đó Trung Quốc” cần gìn giữ trật tự quốc tế bằng cách tuân thủ luật pháp quốc tế, bảo vệ sự ổn định ở khu vực Ðông Á.

Ðây là lần đầu tiên, Ủy Ban Châu Âu bày tỏ sự lo ngại về quyền tự do lưu thông ở khu vực Ðông Á, đặc biệt là tại Biển Ðông.

Giống như Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu từng khẳng định không đứng về phía nào trong số những quốc gia đang có tranh chấp về chủ quyền tại Biển Ðông. Tuy nhiên trước chuỗi hành động trong thời gian vừa qua của Trung Quốc ở Biển Ðông như : Mở rộng các đảo tự nhiên, bồi đắp hàng loạt bãi đá thành đảo nhân tạo, xây dựng hàng loạt công trình, bài bố các thiết bị quân sự, cảnh cáo phi cơ và tàu của nhiều quốc gia di chuyển ngang hoặc trên Biển Ðông rằng họ đang xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc,… thái độ của Liên Hiệp Châu Âu đã thay đổi.

- Quảng Cáo -

Càng ngày, Liên Hiệp Châu Âu càng tỏ ra lo âu về các diễn biến tại Biển Ðông. Ý kiến của Liên Hiệp Châu Âu về Biển Ðông không còn là những khuyến cáo và đề nghị chung chung mà nhắm thẳng vào Trung Quốc.

Hồi cuối tháng trước, khi tham gia Hội Nghị Thượng Ðỉnh G7 (liên minh giữa bảy cường quốc công nghiệp: Hoa Kỳ, Canada, Anh, Pháp, Ðức, Ý và Nhật) để phát triển kinh tế, diễn ra ở Nhật, ông Donald Tusk, chủ tịch Hội Ðồng Châu Âu (cơ quan hoạch định đường hướng hoạt động của Liên Hiệp Châu Âu), khuyến cáo G7 nên có “lập trường cứng rắn” đối với vấn đề Biển Ðông, bởi tình hình tại đó càng ngày càng tồi tệ hơn do sự thái quá của Trung Quốc.

Ðến đầu tháng Sáu, Ðại Tướng Petr Pavel, chủ tịch Ủy Ban Quân Sự NATO (Khối Minh Ước Bắc Ðại Tây Dương mà đa số thành viên là các quốc gia Châu Âu), tuyên bố, tuy sẽ không can thiệp vào những vấn đề của các khu vực khác nhưng NATO sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia ven Biển Ðông phát triển khả năng quốc phòng, chia sẻ thông tin tình báo và thực hành bảo vệ an ninh hành hải.

Tướng Pavel còn nói thêm là NATO sẽ theo dõi các hành động của Trung Quốc ở Biển Ðông một cách cẩn trọng và ủng hộ việc giải quyết bất đồng dựa trên các giải pháp ngoại giao. Ðối với tranh chấp chủ quyền tại Biển Ðông, Tướng Pavel đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế.

Kế đó, khi đến thăm Trung Quốc, bà Angela Merkel, thủ tướng Ðức lập lại sự lo ngại về các diễn biến tại Biển Ðông và cho rằng, cần phải sử dụng một loạt cơ chế, kể cả đàm phán đa phương.

- Quảng Cáo -

3 CÁC GÓP Ý

  1. Họ đã sai thì mình phải dùng lý lẽ để đấu tranh, phải dùng luật pháp quốc tế để chiến thắng . Luật pháp là kim chỉ nam cho mọi hành động. Cầu mong trời xanh thấu tỏ . NAM MÔ ADI ĐÀ PHẬT

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here