Tổ chức nhân quyền Front Line Defenders lên án việc bắt giam bà Cấn Thị Thêu

0
Bà Cấn Thị Thêu
- Quảng Cáo -

HOA KỲ (CTM Media) – Tổ chức nhân quyền Front Line Defenders ngày 16 Tháng 6, 2016 trong một tuyên bố đã lên án  việc nhà cầm quyền bắt giữ bà Cấn Thị Thêu, cho rằng những hành động của bà là “hợp pháp và ôn hòa để đòi bồi thường xứng đáng cho những đất đại bị tịch thu tại Việt Nam”.

Tổ chức này thúc giục nhà cầm quyền Việt Nam phải thả bà Cấn Thị Thêu vô điều kiện; phải bảo đảm an ninh về thể xác lẫn tinh thần cho bà; và phải để cho những người bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam tiến hành các sinh hoạt hợp pháp mà không bị xách nhiễu, hăm dọa, hoặc trả thù, cũng như thừa nhận vai trò của họ trong một xã hội dân sự công bằng.

Sau đây là nguyên văn bản Tuyên bố.

 

Tuyên bố của tổ chức nhân quyền Front Line Defenders

về việc bắt giữ bà Cấn Thị Thêu

- Quảng Cáo -

 

Ngày 16 tháng 6 năm 2016

Việt Nam: Vụ bắt giữ Dân Oan Cấn Thị Thêu

Vào ngày 10-6-2016 Bà Dân Oan Cấn Thị Thêu đã bị bắt tại tỉnh Hòa Bình với tội danh phá rối trật tự công cộng. Bà đang bị giam tại trại tù Hỏa Lò, Hà Nội.

Bà Cấn Thị Thêu là một dân oan đã vận động phản đối và thu thập hồ sơ những vụ cưỡng chiếm đất đai tại Hà Nội và các tỉnh phụ cận từ khi mảnh vườn của gia đình bà bị tịch thu vào năm 2007. Bà đã bị đánh, bị cầm tù chỉ vì bà kêu gọi đền bù xứng đáng cho những mảnh đất bị cướp tại Việt Nam. Bà đã giúp bà con chung quanh bảo vệ đất đai của mình và vạch trần hành vi chiếm đất của nhà nước với giá bất công từ năm 2007. Tất cả đất đai tại Việt Nam trên nguyên tắc thuộc về nhà nước. Người dân chỉ có quyền sử dụng mà thôi. Luật lệ này khiến hàng ngàn người bị chiếm đoạt đất đai đang cày cấy nhiều năm và chỉ bồi thường với giá rẻ mạt.

Vào sáng sớm ngày 10-6-2016, vài chục công an đã đến nhà của gia đình bà Cấn Thị Thêu ở tỉnh Hòa Bình thuộc miền Bắc Việt Nam. Họ lục soát nhà bà, tịch thu điện thoại và bắt bà theo điều 245 Bộ luật hình sự về tội danh “phá rối trật tự công cộng”, tố giác bà đã tham gia vào các vụ lộn xộn tại quận Đống Đa, Hà Nội. Các con của bà là anh Trịnh Bá Tư và anh Trịnh Bá Phương, cũng bị bắt giữ một thời gian ngắn ngày 13-6-2016 vì đã kêu gọi hãy thả mẹ họ ra.

Công an có thể tạm giam bà Cấn Thị Thêu đến 4 tháng để điều tra và nếu bị buộc tội, bà có thể bị bỏ tù lên tới 7 năm. Các tội giam đang buộc cho bà được biết đều liên quan đến vai trò của bà trong việc tổ chức biểu tình ôn hòa ngày 8-4-2016 để kỷ niệm 10 năm thành lập của một nhóm ủng hộ dân chủ và đòi tự do cho luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài. Ông Đài đang bị giam giữ về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” và bị cấm liên lạc kể từ khi ông bị bắt.

Vào tháng 1-2016, nhà hoạt động nhân quyền Cấn Thị Thêu bị bắt giam ngắn hạn vì phản đối chính quyền địa phương muốn chiếm mảnh vườn của gia đình bà. Bà cũng bị bắt giam từ tháng 4-2014 đến tháng 7-2015. Trong lần đó, bà và chồng là ông Trịnh Bá Khiêm bị bắt giam 15 tháng, khi đang quay phim cảnh cưỡng chế đất đai tại quận Hà Đông thuộc Hà Nội, và quay cảnh công an đánh đập người dân bằng dùi cui, gậy gộc. Trong lúc bị bắt, bà bị công an đánh đập và buộc tội “chống người thi hành công vụ”. Khi được thả ra khỏi tù vào tháng 7-2015, bà Cấn Thị Thêu tiếp tục tham gia biểu tình ôn hòa kêu gọi trả lại đất đai đã bị chính quyền địa phương chiếm đoạt.

Front Line Defenders quan tâm về việc bắt giữ bà Cấn Thị Thêu, mà chúng tôi tin rằng chỉ vì những hành động hợp pháp và ôn hòa của bà để đòi bồi thường xứng đáng cho những đất đại bị tịch thu tại Việt Nam.

Front Line Defenders thúc giục nhà cầm quyền Việt Nam hãy:

1- Thả lập tức và vô điều kiện đối với bà Cấn Thị Thêu và ông Nguyễn Văn Đài, cũng như hủy bỏ mọi tội danh đã buộc cho họ. Các tội danh đó chỉ vì những hoạt động hợp pháp và ôn hòa để bảo vệ nhân quyền của bà mà thôi;

2- Dùng mọi biện pháp để đảm bảo an ninh và toàn vẹn cả thể chất lẫn tinh thần của bà Cấn Thị Thêu và gia đình bà;

3- Đảm bảo trong mọi trường hợp, những người bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam có thể tiến hành những sinh hoạt hợp pháp về nhân quyền mà không bị trói buộc, xách nhiễu, hăm dọa, hay trả thù; và thừa nhận công khai vai trò quan trọng của họ trong một xã hội dân sự công bằng.

Vũ Thạch chuyển ngữ

Nguồn: Front Line Defenders

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here