Phong trào tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội CSVN

- Quảng Cáo -

SÀI GÒN (CTM Media) – Vào ngày 22 Tháng Năm 2016 sẽ diễn ra cuộc bầu cử chỉ quốc hội của CSVN. Đây là một “vở diễn bầu cử” tốn kém đến hơn 3,600 tỉ đồng (hơn 160 triệu USD), tăng hơn gấp 3 lần so với lần trước ! Để phản đối sự lãng phí quá lớn tiền thuế của người dân cho một sự kiện vô bổ, nhiều người dân Việt Nam đã và đang kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử giả hiệu này.

Tại Huế, linh mục Phan Văn Lợi và Linh mục Nguyễn Hữu Giải đã chính thức đưa hình ảnh của mình lên trên facebook cá nhân, với biểu ngữ trên tay “chúng tôi tẩy chay bầu cử quốc hội độc đảng” và “chúng tôi đòi hỏi một quốc hội đa nguyên đa đảng”, như một lời kêu gọi giáo dân cũng có một thái độ tương tự như mình. Linh mục Phan Văn Lợi tuyên bố: “Cùng với toàn dân, chúng tôi quyết tâm đập tan âm mưu “đảng hóa” quốc hội. Bên cạnh đồng bào, chúng tôi nhất định tẩy chay trò hề bầu cử “đảng hội”….

Cư dân các trang mạng xã hội kêu gọi tẩy chay một cuộc bầu cử mà kết quả đã được quyết định từ trước khi quốc hội được bầu ra, một cuộc bầu cử mà các ứng cử viên độc lập đã bị loại hầu hết bằng những thủ đoạn hè hạ nhất. Các cư dân mạng nói những chí phí ngàn tỉ này hãy dùng để giúp cho ngư dân Miền Trung đang mất hết phương tiện mưu sinh, khi ngoài biển thì bị “tàu lạ” tấn công, cướp cá; còn trên bờ biển thì hiện tượng cá chết hàng loạt đến giờ vẫn chưa biết nguyên nhân.

Một hình thức tẩy chay tích cực hơn, đó là cuộc bỏ phiếu online qua một App trên điện thoại di động hay máy tính bảng Android có tên là “Lá Phiếu”. Vào ngày 3 tháng 5, công cụ bỏ phiếu lề dân qua thùng phiếu online này đã được ra mắt  trên Google Play. Có thể tải xuống điện thoại qua đường link: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.laphieu

- Quảng Cáo -

“Lá Phiếu” được sự hỗ trợ của the Guardian Project, một tập hợp giới yêu chuộng tự do và giới chuyên gia an ninh vi tính tại Hoa Kỳ, để có được một công cụ an toàn và khoa học cho người dân Việt Nam. Tại Việt Nam “Lá Phiếu” được hỗ trợ bởi Hội Anh Em Dân Chủ, Dân Trí Việt, Hoàng Sa FC và đảng Việt Tân. Người dân bỏ phiếu để bày tỏ chính kiến nhân dịp bầu cử Quốc Hội.  Kết quả bỏ phiếu mang tính khuyến cáo, và sẽ được công bố với quốc tế và dư luận.

Bên cạnh hơn 800 ứng cử viên của nhà nước, “Lá Phiếu” bao gồm luôn danh sách các Ứng Cử Viên Tự Do. Do đó, người dân  sẽ có đầy đủ danh sách để bầu chọn.

Cho đến ngày hôm nay 16/05, đã có gần 2.000 người đã bày tỏ thái độ với Quốc Hội qua việc bỏ phiếu sớm bằng ứng dụng “Lá Phiếu”. Người dân từ 160 đơn vị trên tổng số 184 trên toàn quốc. Tỉ lệ bỏ phiếu lề dân từ Sài Gòn chiếm 1/5 của toàn quốc.

Tẩy chay bầu cử là một hình thức phản kháng ôn hòa, mà chính quyền không có cớ để đàn áp người dân như trong các cuộc biểu tình. Hy vọng qua hành động tẩy chay bầu cử, người dân Việt Nam sẽ quen dần với phương thức bất hợp tác của đấu tranhbất bạo động.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here