Bộ Công An nhận sai về quy định trưng dụng tài sản của dân

Ảnh minh hoạ
- Quảng Cáo -

HÀ NỘI – Ngày 4 Tháng 2, Phó Cục Trưởng Cục Cảnh Sát Giao Thông Nguyễn Hữu Dánh gởi Công văn số 525/C67-P9 đến Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nhằm giải thích rõ hơn nội dung thực hiện Thông tư số 01/2016/TT/BCA, quy định cho CSGT được quyền trưng dụng tài sản của dân.

Công văn cho biết, gần đây dư luận đang quan tâm đến một số quy định tại Khoản 6, Điều 5, Thông tư 01 có quy định Cảnh Sát Giao Thông (CSGT) “được trung dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật”.

Quy định trên được cho là đã “chép thiếu” Luật Công An Nhân Dân (*), gây hiểu lầm quyền hạn chung cho lực lượng công an bị biến thành quyền riêng của CSGT, khiến dư luận quan tâm, lo lắng.

Theo đó, công văn đồng tình với hầu hết những ý kiến phân tích, góp ý của các chuyên gia và công luận đã nêu, đồng thời khẳng định: Việc trưng dụng phải được thực hiện đúng luật. Riêng lực lượng CSGT chỉ được thực hiện quyền hạn trưng dụng phương tiện khi có quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an.

- Quảng Cáo -

Công văn của Bộ Công an cũng nói rõ về việc kiểm soát giấy tờ của người trên phương tiện đang kiểm soát (không phải là người điều khiển phương tiện giao thông) chỉ được thực hiện trong 2 trường hợp:

  • Thứ nhất, có sự đồng ý của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan cho phép dừng (ngừng) phương tiện để kiểm soát nhằm phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng ngừa, đấu tranh, chống tội phạm… Kể cả trong trường hợp như vậy, văn bản trên cũng phải ghi rõ thời gian cụ thể, tuyến đường, phương tiện dừng… theo đúng Điểm d, Khoản 12, Thông tư số 01 của Bộ Công an vừa ban hành;
  • Thứ hai, có tin tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Bộ Công an cũng nêu rõ, mọi hoạt động kiểm tra, kiểm soát của CSGT phải được thực hiện một cách công khai, minh bạch, để người dân dễ nhận biết, giám sát được hoạt động của CSGT.

Dư luận cho rằng, trước sức mạnh của cộng đồng mạng và của quần chúng, Bộ Công An phải nhận sai qua Công văn số 525 nói trên. Tuy nhiên chỉ thừa nhận sai là chưa đủ, mà tốt nhất là phải thu hồi Thông tư 01/2016.


Chú thích:
(*) Khoản 15 Điều 15 Luật Công an nhân dân, quy định Công an nhân dân có nhiệm vụ, quyền hạn: “Huy động, trưng dụng theo quy định của pháp luật phương tiện thông tin, phương tiện giao thông, phương tiện khác và người đang sử dụng, điều khiển phương tiện đó trong trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội hoặc để ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra”.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here