Gia tăng cường độ sách nhiễu các nhà hoạt động nhân quyền

Abby Seiff (UCANEWS) - Vị Nhân chuyển ngữ

0
Gia tăng cường độ khủng bố các nhà hoạt động Nhân Quyền trước đại hội Đảng CSVN.
- Quảng Cáo -

Trước đại hội Đảng: Các nhà hoạt động, blogger, dân oan và linh mục bị đàn áp

UCANEWS: Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Á Châu (UCANEWS) ngày 12/01/2016 nói về về tình trạng các nhà hoạt động tại Việt Nam bị nhà cầm quyền hành xử thô bạo. Sự sách nhiễu, đe dọa, khủng bố tinh thần và thể xác của những người bảo vệ nhân quyền, các dân oan và cả các linh mục là một thực trạng nhức nhối thường xảy ra trước các kỳ đại hội đảng. Các nhà hoạt động Công Giáo, blogger, nhà bất đồng chính kiến và những người bảo vệ nhân quyền là mục tiêu nhằm vào qua các hành vi côn đồ của công an Việt Nam – TNCG

*

Những ngày này Trần Minh Nhật phần lớn phải ở trong nhà. Từ khi được mãn án vào tháng 8 năm trước, nhà hoạt động Công Giáo này đã phải đối mặt với sự sách nhiễu liên tục từ công an.

Trong khoảng 10 ngày của tháng 11 vừa qua, công an huyện Lâm Hà đã hai lần tấn công anh Nhật. Cuối tháng trước hoa màu nhà anh trai lớn của anh đã bị đốn chặt, và nông trại gia đình của anh bị đầu độc bằng thuốc hóa học. Đúng ngay ngày Tết dương lịch lại phát hiện ra rẫy nhà anh trai khác đã bị phá hủy. Sau đó một ngày, nhà của bố mẹ anh đã bị dội đá vào nhà.

- Quảng Cáo -

Trong đơn gửi tới Báo Cáo Viên Liên Hiệp Quốc, các đại sứ quán, các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính quyền Việt Nam hôm 09/01 anh Nhật viết “Các bạn bè đến thăm tôi đều đã bị đe dọa và hạch họe bởi công an. Các cháu đến nhà tôi để học tiếng Anh đã phải dừng lại. Nhiều học sinh của tôi đã bị công an và nhà trường cấm không được đến học tại nhà tôi”.

Trần Minh Nhật là một trong 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành bị kết tội âm mưu lật đổ chính quyền – một tội danh thường dùng để nhắm vào những ai công khai chỉ trích chính phủ. Minh Nhật là một phóng viên của Truyền thông Chúa Cứu Thế Việt Nam, bị bắt vào tháng tám năm 2011 như một phần của chiến dịch triệt hạ quy mô lớn nhằm vào các nhà báo, blogger, nhà hoạt động và nhà phê bình.

Khi còn ở tù, Minh Nhật đã nhiều lần tuyệt thực để yêu cầu cải thiện điều kiện lao tù. Nhà hoạt động nhân quyền đã từ chối ký đơn nhận tội để được giảm án. Và khi anh được thả tự do với bốn năm quản chế, anh đã tránh vỏ dưa nhưng lại gặp phải vỏ dừa.

Ngày 20/01 này, Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc. Được tổ chức 5 năm một lần, đại hội kéo dài 8 ngày nhằm đề ra những quyết sách chính và để bầu ra Ban Chấp Hành Trung Ương lựa chọn ra các ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo quốc gia. Về chính trị, điều này tạo ra kết quả là sự đấu đá nôi bộ để leo lên những vị trí béo bở hơn. Về mặt xã hội, đây là thời gian chính cho những đợt trấn áp quần chúng.

Trong một bài phỏng vấn vào đầu tháng 1 Trần Minh Nhật nói “Đại Hội Đảng Cộng Sản sắp tới, vì thế những sách nhiễu này là cách để gửi dấu hiệu cảnh báo tới những ai đang thao thức muốn cải cách thể chế chính trị. Họ muốn gieo nỗi sợ  hãi giữa người dân để chứng tỏ rằng quyền lực của họ vẫn còn rất mạnh và có thể trấn áp bất kì tiếng nói đối lập nào. Có lẽ họ nghi rằng tôi là người gây nguy hiểm cho họ.”

Trong những tuần và ngày kề cận ngày đại hội, việc bắt bớ và tấn công cá nhân đã gia tăng.

Vào ngày 09/01, Trương Minh Tam, một nhà đấu tranh cho nền dân chủ đa đảng, đã bị bắt cóc và cướp bóc hết đồ đạc tại tỉnh Nghệ An, trước khi bị lột sạch hết cả chỉ còn quần lót và bỏ mặc bên đường.

Vào ngày 07/01 người đấu tranh cho đất đai của dân oan đã bị đánh đập và cướp ở Hà Đông.

Hôm 31/12 linh mục Đặng Hữu Nam, người thường lên tiếng cho quyền lợi của người nghèo, đã bị tấn công tại Nghệ An trước sự chứng kiến của trưởng công an xã.

Trước đó ngày 16/12 luật sư nhân quyền nổi tiếng Nguyễn Văn Đài và cộng sự của mình cô Lê Thu Hà đã bị bắt với quy kết tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa và bị biệt giam.

Tổ chức Người Bảo Vệ Các Quyền Dân Sự (Civil Rights Defenders) có trụ sở tại Stockholm đã ra một bản cập nhật “không đầy đủ” về tất cả các việc sách nhiễu nhằm vào các nhà bảo vệ nhân quyền từ khoảng giữa 01/06 đến 15/12. Bảng danh sách đã liệt kê ra 55 vụ việc.

Vũ Quốc Ngữ, đứng đầu tổ chức trong nước Bảo Vệ Người Bảo Vệ Nhân Quyền nói rằng một con số chính xác là hầu như “không phải mọi trường hợp đều được báo cáo”.

“Họ đang tằng cường trấn áp trước kì đại hội đảng toàn quốc”.

Việc thanh trừng hiện tại theo một mô mẫu thường thấy trước mỗi kì đại hội. Kì đại hội đảng lần trước năm 2011, các nhà đấu tranh cho quyền lợi công nhân đã bị dồn lại, và ngay cả một nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã bị chịu sự sách nhiễu khi cố vào thăm một linh mục, nhà hoạt động Công Giáo. Năm năm trước đó, chính quyền Việt Nam đã bắt bớ các nhà báo nào đã loan tải các tin tức về các vụ bê bối tham nhũng lớn trước kì đại hội năm 2006.

Phil Robertson, phó giám đốc khu vực châu Á thuộc tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch) nói: “nguyên nhân chính tại sao nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam muốn bịt miệng các lời chỉ trích, hoặc là không yên tâm trước các kỳ họp quan trọng nhất của đảng, là các phe nhóm trong nội bộ đảng thường cạnh tranh nhau để dành quyền lực hơn.”

Robertson nói rằng chính quyền dường như ưu ái chuyển qua hình thức đe dọa tính mạng ở vòng này, trong khi đó các kỳ hội họp lần trước thì đã xảy ra những đợt bắt bớ rộng rãi.

Trong thư gửi tới chúng tôi ông Robertson nói “chúng ta  thấy một chuẩn mực mới đang gia tăng, nơi mà sách nhiễu và các hành vi bạo lực do nhà cầm quyền sử dụng côn đồ, thỉnh thoảng có công an mặc thường phục  đồng hành, đây là cách thức hành động được yêu chuộng . Mục đích là gieo rắc sợ hãi về bạo lực báo thù.”

Trong quá khứ những chiến thuật này rất hiệu quả, nhưng nó không còn rõ ràng nữa nếu họ vẫn có thể có những ảnh hưởng đáng kể để khống chế các nhà bất đồng. Robertson chỉ ra rằng mạng internet đã bảo đảm rằng các tin tức về các vụ đe dọa điều này lan tỏa nhanh và xa hơn chưa bao giờ thấy, và mang lại những cơ hội không tiên đoán được trước cho các hoạt động và giáo dục.

Cựu TNLT Trần Minn Nhật tin rằng những kiểu đàn áp này về lâu dài thì không thành công. Anh ấy nói rằng ở Nghệ An, vụ tấn công vào linh mục đạo đức cha Đặng Hữu Nam đã dẫn đến sự bất đồng cao độ trong dân chúng.

Anh Nhật cho biết “50 ngàn giáo dân ở hạt Thuận Nghĩa và nhiều người ở Nghệ An đã sẵn sàng để bảo vệ và yêu cầu nhà cầm quyền trả lời về những vi phạm của họ”

“Chúng ta phải thừa nhận rằng hiện tại Đảng Cộng Sản đang mạnh và có rất nhiều chiêu trò để lừa dối người dân. Tuy nhiên, không có gì là không thể. Sự thay đổi là quy luật tự nhiên.”

Vị Nhân

Bài của Abby Seiff, Phnom Penh

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here