Phái đoàn Dân biểu Hạ viện Hoa Kỳ gặp gỡ các nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam

Dân biểu Zoe Lofgren đã trao tận tay ông Hùng danh sách các tù nhân chính trị
- Quảng Cáo -

Theo một thông cáo báo chí của văn phòng Dân biểu Nancy Pelosi (Dân chủ – California), trong thời gian 2 ngày ở Hà Nội để tham dự Đại Hội Đồng Liên Minh Nghị Viện Thế Giới (IPU) lần thứ 132, bà Pelosi và đồng viện bà Zoe Lofgren (Dân Chủ-California) đã có một cuộc gặp gỡ với một số nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam.

pelosi_va_lofgren_1

Mặt khác , theo thông cáo báo chí của Hội Phụ Nữ Vì Nhân Quyền Việt Nam, cũng tại Hà Nội, bà Nancy Pelosi và bà Zoe Lofgren đã gặp cô Quỳnh Anh, con gái bà Bùi Thị Minh Hằng, hiện đang bị án 3 năm tù giam; gặp ông Võ Văn Bửu, chồng tù nhân lương tâm Mai Thị Dung, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo bị tuyên án 11 năm tù và hiện đã trải qua gần 10 năm tù. Phái đoàn dân biểu Hoa Kỳ cũng gặp gỡ một số tín đồ người H’mong ở Cao Bằng tại khách sạn Sofitel Legend Metropole.

Bản thông cáo cũng cho biết “Cô Quỳnh Anh đã có cơ hội trình bày về tình trạng đàn áp và bắt giam mẹ cô một cách bất hợp pháp. Ông Võ Văn Bửu trình bày việc vợ ông bị nhà cầm quyền đày ải và tra tấn rất tàn bạo trong nhà tù. Đồng thời, các tín đồ Tin lành H’mong theo đạo ông Dương Văn Minh, cũng trình bày về tình trạng đàn áp tôn giáo người thiểu số ở Cao Bằng. Cụ thể là ông Dương Văn Mình, đã bị tuyên án 5 năm tù vì các hoạt động tôn giáo của người H’mong.”

- Quảng Cáo -

Theo thông cáo của văn phòng Dân Biểu Nancy Pelosi, vị lãnh đạo đảng Dân Chủ ở Hạ Viện cũng gặp ông Nguyễn Sinh Hùng và ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Ngoại Giao, để bàn về hợp tác an ninh nhân dịp hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Trong cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sinh Hùng, chủ tịch Quốc Hội, nữ Dân biểu Zoe Lofgren đã trao tận tay ông Hùng danh sách các tù nhân chính trị đang bị giam cầm, các bloggers đã và đang bị giam, hay bị sách nhiễu như Nguyễn Quang Lập; Trần Huỳnh Duy Thức, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Đinh Nguyên Kha, Tạ Phong Tần, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Bùi Thị Minh Hằng, Hồ Thị Bích Khương, và Linh Mục Nguyễn Văn Lý…

Được biết hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Nguyễn Bắc Truyển được mời nhưng không thể tham dự buổi gặp gỡ, vì sự canh gác của an ninh 24/24 trong suốt thời gian hội nghị.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here