Congo: Công luận đòi điều tra các hợp đồng ký với Trung Quốc

0
- Quảng Cáo -

Một tổ chức phi chính phủ của nước Cộng hòa Dân chủ Congo ở châu Phi – còn gọi là Congo Kinshasa – hôm 17/02/2015, đã yêu cầu mở một cuộc «kiểm toán độc lập» về các công trình hạ tầng cơ sở do Trung Quốc xây dựng tại nước này. Tổ chức này còn đòi mở điều tra về các vụ vi phạm nhân quyền tại Congo, có liên quan đến hoạt động của nhà thầu Trung Quốc.

Theo hãng tin Pháp AFP, hiệp hội mang tên Hiệp hội Bảo vệ Nhân quyền Châu Phi Asadho, đã khuyên cáo chính quyền Congo là phải tiến hành một cuộc « kiểm toán độc lập về giá cả quá cao và chất lượng các công trình hạ tầng cơ sở thực hiện ở Kinshasa trong khuôn khổ Công ước Hợp tác Trung Quốc-Congo ».

Trong bản báo cáo về đề án mang tên Sicomines, hội Asadho nêu bật khía cạnh «mập mờ» trong việc chọn các công ty Trung Quốc thực hiện công trình. Hiệp hội nêu lên khả năng chí phí bị thổi phồng do việc không có cơ chế kiểm tra độc lập.

Trong cuộc điều tra của mình Asadho cũng nêu lên vấn đề trưng thu đất đai trái phép, vi phạm nhân quyền.

- Quảng Cáo -

Sicomines là kết quả của một hợp đồng to lớn ký kết giữa chính quyền Bắc Kinh và Kinshasa vào năm 2007. Trung Quốc cam kết xây dựng hạ tầng cơ sở cho Congo nước này để đổi lấy quyền khai thác quặng mỏ tại quốc gia châu Phi này. Trung Quốc cũng đồng ý cho Nhà nước Congo vay tiền.

Được biết, hợp đồng ban đầu rất có lợi cho Trung Quốc đã được thương lượng lại một năm sau đó, vào năm 2008 với những điều khoản thuận lợi hơn đối với Congo.

Tại thủ đô Kinshasa, Sicomines xây dựng đường xá, quảng trường, và một bệnh viện rất hiện đại mà mãi đến năm ngoái 2014 mới khai trương được với nhiều chậm trễ.

Hiệp hội Asadho hoan nghênh công việc mở mang thành phố, nhưng lấy làm tiếc là có một số công trình không được thực hiện cũng như một số bị hư hỏng rất nhanh, cho thấy là chất lượng công trình không bảo đảm, không bền chắc.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here